HỘI THẢO HỘI NHẬP KINH TẾ TRONG KHU VỰC

HỘI THẢO KHOA HỌC HỘI NHẬP KINH TẾ TRONG KHU VỰC

HỘI THẢO KHOA HỌC

HỘI NHẬP KINH TẾ TRONG KHU VỰC

 

          Ngày 19 tháng 9 năm 2014, được sự chỉ đạo của Lãnh đạo Học viện Hành chính Quốc gia, Viện Nghiên cứu Khoa học Hành chính phối hợp cùng với Khoa Quản lý nhà nước về Kinh tế đã tổ chức Hội thảo khoa học: “Hội nhập kinh tế trong khu vực“. Đến dự Hội thảo có TS. Nguyễn Thị Thu Hà – Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu Khoa học Hành chính; TS. Lương Minh Việt – Phó trưởng khoa phụ trách khoa Quản lý nhà nước về Kinh tế; TS. Đào Ngọc Tiến – Trưởng phòng quản lý khoa học, Đại học Ngoại thương; toàn thể nghiên cứu viên, chuyên viên của Viện Nghiên cứu Khoa học Hành chính; giảng viên, sinh viên của Khoa quản lý nhà nước về kinh tế; ngoài ra còn có cán bộ, giảng viên của Học viện Hành chính Quốc gia quan tâm đến dự.

IMG_2838

  Ảnh: TS. Nguyễn Thị Thu Hà – Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu Khoa học Hành chính
chủ trì Hội thảoẢnh: TS. Nguyễn Thị Thu Hà – Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu Khoa học Hành chính
chủ trì Hội thảo

          Nội dung Hội thảo tập trung chủ yếu vào các vấn đề về Hội nhập kinh tế trong khu vực, các đại biểu tham dự đã tập trung thảo luận vào ba tham luận chính:

– Hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương và những vấn đề đặt ra với Việt Nam của TS. Đào Ngọc Tiến;

– Định hướng đổi mới chính sách đầu tư phát triển nông nghiệp và nông thôn của TS. Lương Minh Việt;

– Đánh giá tác động của quản lý công với hội nhập kinh tế quốc tế của Việt Nam hiện nay của TS. Nguyễn Hoàng Hiển.

IMG_2846IMG_2861

Đặc biệt, trong khoảng thời gian này, khi mà Chính phủ Việt Nam đang đẩy mạnh việc đàm phán về Hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP-Trans-Pacific Strategic Economic Partnership Agreement) là một hiệp định thỏa thuận thương mại tự do với mục đích hội nhập các nền kinh tế thuộc khu vực châu Á-Thái Bình Dương. Tại Hội thảo, các đại biểu đã hết sức quan tâm về cơ hội và những thách thức của Việt Nam khi gia nhập TPP. TS. Đào Ngọc Tiến đã phân tích kỹ về cơ hội và thách thức của Việt Nam khi TPP đang trong quá trình đàm phán cũng như khi kết thúc TPP. Giữa cơ hội và thách thức của Việt Nam khi tham gia TPP, theo TS. Đào Ngọc Tiến thì Việt Nam có cơ hội nhiều hơn, đó là vần đề có thể tham gia vào thương mại với nhiều thị trường khác nhau, tránh được việc phụ thuộc quá nhiều vào một mối quan hệ thương mại nào đó.

Trong khi đó, TS. Lương Minh Việt lại quan tâm nhiều đến vấn đề kinh tế nông thôn trong tiến trình hội nhập sẽ như thế nào, người nông dân sẽ gặp những khó khăn gì trong việc ổn định cuộc sống cũng như tìm kiếm việc làm tăng thu nhập và những giải pháp để giải quyết vấn đề này.

TS. Nguyễn Hoàng Hiển lại tập trung vào phân tích sự cần thiết phải đổi mới quản lý công, chi có đổi mới quản lý công phù hợp với yêu cầu của khu vực, thế giới nhưng không làm ảnh hưởng tới ổn định chính trị, kinh tế – xã hội thì Việt Nam mới có thể hội nhập kinh tế khu vực và quốc tế một cách sâu rộng và phát triển.

Dù còn nhiều tranh luận xoay quanh Hội nhập kinh tế trong khu vực, các đại biểu đều nhất trí cao, đồng thuận về sự cần thiết của hội nhập kinh tế đối với Việt Nam. Tuy có nhiều thách thức, khó khăn, nhưng hội nhập quốc tế cũng mang lại nhiều cơ hội, thuận lợi cho phát triển kinh tế – xã hội, cho ổn định chính trị phù hợp với xu thế phát triển của các khu vực và trên toàn thế giới.

Comments are closed.