Hội nghị tập huấn hướng dẫn xây dựng môi trường không khói thuốc lá tại Phân viện Học viện Hành chính Quốc gia khu vực Miền Trung

Ngày 23/12/2023, tại Hội trường H, Phân viện Học viện Hành chính Quốc gia khu vực Miền Trung (trụ sở tại Quảng Nam), Ban Phòng chống tác hại thuốc lá Bộ Nội vụ phối hợp với Phân viện Học viện Hành chính Quốc gia khu vực Miền Trung tổ chức Hội nghị tập huấn hướng dẫn xây dựng môi trường không khói thuốc lá cho cán bộ, giảng viên và sinh viên của Phân viện.

Tham dự Hội nghị tập huấn, về phía Bộ Nội vụ có: TS. Vũ Đăng Minh, Ủy viên Ban Thường vụ Đảng ủy Bộ, Chánh Văn phòng Bộ, Phó Trưởng Ban Phòng chống tác hại thuốc lá; đồng chí Đỗ Văn Phòng, Trưởng phòng, Phòng Thi đua – Khen thưởng và Truyền thông, Văn phòng Bộ Nội vụ.

Về phía Phân viện Học viện Hành chính Quốc gia khu vực Miền Trung có: ThS. Huỳnh Ngọc Dũng, Phó Trưởng phòng, Phòng Tổ chức – Hành chính; ThS. Nguyễn Thị Thu Thủy, Phó Trưởng phòng, Phòng Tổ chức – Hành chính; TS. Nguyễn Văn Sơn, Phó Trưởng phòng, phụ trách Phòng Quản lý khoa học, Khảo thí và Thư viện cùng toàn thể viên chức, người lao động và sinh viên theo học tại Phân viện Miền Trung.

TS. Vũ Đăng Minh,  Ủy viên Ban Thường vụ Đảng ủy Bộ, Chánh Văn phòng Bộ,  Phó Trưởng Ban Phòng chống tác hại thuốc lá phát biểu khai mạc Hội nghị

TS. Vũ Đăng Minh, Ủy viên Ban Thường vụ Đảng ủy Bộ, Chánh Văn phòng Bộ, Phó Trưởng Ban Phòng chống tác hại thuốc lá phát biểu khai mạc Hội nghị

Phát biểu khai mạc Hội nghị, TS. Vũ Đăng Minh, Ủy viên Ban Thường vụ Đảng ủy Bộ, Chánh Văn phòng Bộ, Phó Trưởng Ban Phòng chống tác hại thuốc lá cho biết, theo Tổ chức Y tế thế giới, sử dụng thuốc lá là nguyên nhân gây ra hơn 8 triệu ca tử vong trên toàn cầu mỗi năm, trong đó hơn 7 triệu người tử vong do sử dụng thuốc lá trực tiếp và khoảng 1,2 triệu người tử vong do hút thuốc lá thụ động. Tại Việt Nam, mỗi năm có khoảng 40.000 người tử vong vì các bệnh có liên quan đến thuốc lá và 33 triệu người không hút thuốc bị ảnh hưởng do hít khói thuốc thụ động. Đối với các bạn trẻ, việc hút thuốc lá, đặc biệt là thuốc lá điện tử đang trở thành trào lưu, nhưng những tác hại nguy hiểm đối với sức khỏe lại chưa được quan tâm đúng mức. Hút thuốc lá là một yếu tố làm tăng nguy cơ mắc các bệnh nhiễm trùng đường hô hấp và làm tăng mức độ nghiêm trọng của các bệnh về đường hô hấp. Bên cạnh tác hại về sức khỏe, sử dụng thuốc lá còn gây tổn thất về kinh tế đối với mỗi cá nhân, gia đình và toàn xã hội, các tổn thất này bao gồm chi tiêu cho hút thuốc, chi phí cho khám, điều trị bệnh liên quan đến hút thuốc, giảm sút hoặc mất khả năng lao động vì ốm đau và tử vong sớm.

2

Tại Hội nghị, TS. Vũ Đăng Minh, Ủy viên Ban Thường vụ Đảng ủy Bộ, Chánh Văn phòng Bộ, Phó Trưởng Ban Phòng chống tác hại thuốc lá Bộ Nội vụ đã truyền đạt những nội dung cơ bản về Luật Phòng chống tác hại của thuốc lá và các văn bản quy phạm pháp luật có liên quan. Đặc biệt là trách nhiệm của người đứng đầu cơ quan, tổ chức, địa phương trong phòng chống tác hại của thuốc lá; Các hành vi bị nghiêm cấm; Các địa điểm cấm hút thuốc lá hoàn toàn. Trong thời gian qua, Bộ Nội vụ đã đề ra nhiều giải pháp thiết thực nhằm nâng cao nhận thức, vai trò, trách nhiệm của cán bộ, viên chức, người lao động và sinh viên trong phòng, chống tác hại của thuốc lá nhằm hướng đến một môi trường sống không khói thuốc lá. Đồng chí đề nghị thủ trưởng các đơn vị gương mẫu và tiếp tục phổ biến, quán triệt tới viên chức, người lao động, đoàn viên thanh niên, sinh viên của Phân viện trong việc thực hiện môi trường không khói thuốc; gương mẫu thực hiện nói không với thuốc lá tại cơ quan, gia đình và cộng đồng.

3

Hội nghị đã góp phần nâng cao nhận thức về tác hại của thuốc lá cho đội ngũ cán bộ, giảng viên và sinh viên của Phân viện Học viện Hành chính Quốc gia khu vực Miền Trung. Qua đó, Phân viện Miền Trung sẽ chủ động xây dựng kế hoạch đưa nội dung phòng chống tác hại của thuốc lá vào giảng dạy trong các chương trình ngoại khóa dành cho sinh viên; Chủ động tuyên truyền, phổ biến đến cán bộ, giảng viên, sinh viên thực hiện tốt Luật Phòng chống tác hại của thuốc lá, nói không với khói thuốc nhằm bảo vệ sức khỏe cho mỗi cá nhân, gia đình, giảm tỷ lệ mắc bệnh và tử vong do các bệnh liên quan đến thuốc lá gây ra.

Phòng QLKH,KT&TV

Comments are closed.