Hội thảo khoa học “Quản trị công và Covid-19”

Chiều ngày 29/10/2022, được sự đồng ý của Lãnh đạo Học viện Hành chính Quốc gia, Phân viện Học viện Hành chính Quốc gia tại thành phố Huế trang trọng tổ chức Hội thảo khoa học năm 2022 với chủ đề: “Quản trị công và Covid-19”.

Tham dự Hội thảo, về phía các đại biểu bên ngoài Học viện, có đại diện Lãnh đạo các nhà khoa học, nhà quản lý, nhà nghiên cứu, cán bộ, giảng viên đến từ Sở Nội vụ tỉnh Thừa Thiên Huế, Trường Chính trị Nguyễn Chí Thanh, Đại học Khoa học, Đại học Huế, Viện Hàn lâm khoa học xã hội Việt Nam; Đại học Quốc gia thành phố Hồ Chí Minh, Bệnh viện Trung ương Huế, Lãnh đạo huyện Tuy Phước, tỉnh Bình Định, Phân hiệu Đại học Nội vụ tại thành phố Hồ Chí Minh.

Về phía Học viện Hành chính Quốc gia, có PGS.TS. Lương Thanh Cường – Phó Giám đốc Học viện Hành chính Quốc gia; TS. Lại Đức Vượng – Phó Giám đốc Học viện Hành chính Quốc gia; PGS.TS. Nguyễn Hoàng Hiển – Giám đốc Phân viện Học viện tại TP.Huế; lãnh đạo, giảng viên, nghiên cứu viên của các Khoa, Ban, Phân viện thuộc và trực thuộc Học viện. Hội thảo được tổ chức theo hình thức trực tuyến trên hệ thống phần mềm Microsoft Teams.

PGS.TS. Lương Thanh Cường – Phó Giám đốc Học viện Hành chính Quốc gia  phát biểu tại điểm cầu Phân viện Học viện tại TP. Huế

PGS.TS. Lương Thanh Cường – Phó Giám đốc Học viện Hành chính Quốc gia
phát biểu tại điểm cầu Phân viện Học viện tại TP. Huế

Phát biểu tại Hội thảo, PGS.TS. Lương Thanh Cường thay mặt lãnh đạo Học viện Hành chính Quốc gia nhiệt liệt chào mừng các chuyên gia, giảng viên, nhà khoa học, nhà quản lý đã tham dự Hội thảo. Đồng chí nêu rõ, trong công cuộc phòng, chống đại dịch Covid-19 vừa qua, Việt Nam đã chứng minh được với thế giới về tính ưu việt của chế độ XHCN, sự chỉ đạo đúng đắn, kịp thời của Đảng và khả năng quản trị tốt của Nhà nước. Thành công đó xuất phát từ đường lối, chủ trương, chính sách và khả năng ứng phó thách thức của Đảng, Nhà nước ta, cùng những đặc điểm riêng về truyền thống đoàn kết sức mạnh dân tộc đã giúp Việt Nam vượt qua Đại dịch toàn cầu. Đây chính những yếu tố mang tính then chốt để nước ta chiến thắng đại dịch Covid-19.

Chính vì lý do trên, việc tổ chức hội thảo khoa học nghiên cứu với chủ đề “Quản trị công và Covid-19” thật sự cần thiết. Hội thảo sẽ được xem xét và đánh giá ở nhiều góc nhìn khác nhau và ở các cấp độ khác nhau, cũng như sự đan quyện vào nhau của các lĩnh vực thuộc chủ đề hội thảo. Việc sôi nổi thảo luận các chủ đề của Hội thảo dưới nhiều góc nhìn khác nhau, ở nhiều cấp độ cho phép chúng ta nhìn nhận các vấn đề từ cụ thể như: Quản trị nhà nước tốt trong bối cảnh khủng hoảng; Tác động của đại dịch Covid-19 đến kinh tế – xã hội của Việt Nam; Covid-19 và chuyển đổi số; Cơ chế chính sách thúc đẩy phục hồi kinh tế do tác động của đại dịch Covid-19…

TS. Lại Đức Vượng - Phó Giám đốc Học viện Hành chính Quốc gia phát biểu tại điểm cầu Phân viện Học viện tại TP. Huế

TS. Lại Đức Vượng – Phó Giám đốc Học viện Hành chính Quốc gia phát biểu tại điểm cầu Phân viện Học viện tại TP. Huế

Phát biểu tại Hội thảo, TS. Lại Đức Vượng nhấn mạnh dưới sự lãnh đạo của lãnh đạo, chỉ đạo của Đảng, căn cứ thực tiễn đất nước, Chính phủ đã vận dụng nhuần nhuyễn mô hình quản trị nhà nước tốt trong công tác phòng, chống đại dịch Covid-19, thể hiện ở các tiêu chí, huy động mọi nguồn lực và cả hệ thống chính trị vào cuộc chiến phòng, chống đại dịch; tạo khuôn khổ hành lang pháp lý và thể chế đối phó với dịch bệnh, đồng thời nhấn mạnh bảo vệ quyền con người; mọi thông tin liên quan đến Covid-19, chống dịch của Chính phủ được công bố, cập nhật đầy đủ, nhanh chóng, dễ hiểu; ban hành nhiều quyết sách nhanh chóng, kịp thời, hiệu quả tạo sự đồng thuận cao trong xã hội; trách nhiệm giải trình ứng phó với đại dịch Covid-19…

TS. Vũ Hoàng Mạnh Trung – Phân viện Học viện tại TP. Huế trình bày tham luận tại điểm cầu Phân viện

TS. Vũ Hoàng Mạnh Trung – Phân viện Học viện tại TP. Huế trình bày tham luận tại điểm cầu Phân viện

Trình bày tham luận tại Hội thảo, TS. Vũ Hoàng Mạnh Trung – Phân viện Học viện Hành chính Quốc gia tại TP.Huế đã trình bày tham luận “Quản trị quốc gia và Covid-19 – trường hợp Việt Nam” Bài tham luận đã đưa ra các yếu tố: các tổ chức, định chế quốc tế đã đưa ra nhiều quan điểm, khái niệm khác nhau về thuật ngữ quản trị quốc gia, đại dịch Covid-19 đã ảnh hưởng đến mọi lĩnh vực, mọi ngóc ngách của xã hội và mọi cấp quản trị. Đại dịch đã làm nổi lên những thách thức đối với quản trị quốc gia ở mọi nước, những cung cấp những bài học kinh nghiệm quý báu để xử lý hiệu quả các cuộc khủng khoảng trong tương lai. Trong quá trình đối phó với đại dịch Covid-19 của Việt Nam một câu hỏi được đặt ra dưới góc nhìn quản trị quốc gia: kết quả sẽ tốt hơn nếu các quy tắc của quản trị quốc gia được chú ý áp dụng trong quá trình này và ngược lại.

ThS. Phan Nguyễn Cẩm Tú – Phân viện Học viện tại TP. Huế  trình bày tham luận tại điểm cầu Phân viện

ThS. Phan Nguyễn Cẩm Tú – Phân viện Học viện tại TP. Huế
trình bày tham luận tại điểm cầu Phân viện

ThS. Phan Nguyễn Cẩm Tú – giảng viên Phân viện Học viện Hành chính Quốc gia tại TP.Huế đã trình bày tham luận “Tác động của đại dịch Covid-19 trong bối cảnh toàn cầu hóa và hội nhập kinh tế quốc tế của Việt Nam”. Toàn cầu hóa và Hội nhập kinh tế quốc tế nhằm mở rộng hoạt động hợp tác kinh tế đã và đang trở thành xu thế nổi bật. Xu thế này cho thấy sự tác động mạnh mẽ đến việc hoạch định và thực thi chính sách kinh tế vĩ mô của mỗi quốc gia và định hình một vai trò mới của Chính phủ trong lĩnh vực hợp tác quốc tế. Đây là được xem là đòn bẩy cho mọi sách lược khi ứng phó với các tình huống xấu xảy ra, bao gồm cả thiên tai, dịch bệnh, đặc biệt là đại dịch toàn cầu.

ThS. Huỳnh Phúc Minh – Bệnh viện Trung ương Huế trình bày tham luận tại điểm cầu Phân viện

ThS. Huỳnh Phúc Minh – Bệnh viện Trung ương Huế trình bày tham luận tại điểm cầu Phân viện

ThS. Huỳnh Phúc Minh – Bệnh viện Trung ương Huế trình bày tham luận “Thực trạng và giải pháp thực hiện chuyển đổi số y tế tại Bệnh viện Trung ương Huế”. Bài tham luận đã đưa ra các thực trạng và giải pháp của công tác chuyển đổi số tại Bệnh viện Trung ương Huế, góp phần chăm sóc sức khỏe cho người dân trên địa bàn khu vực miền Trung tốt hơn, và đóng góp công sức không nhỏ trong việc phòng, chống đại dịch Covid-19 trên địa bàn.

TS. Trần Văn Duy – Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam  trình bày tham luận tại điểm cầu trực tuyến

TS. Trần Văn Duy – Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam
trình bày tham luận tại điểm cầu trực tuyến

TS. Trần Văn Duy – Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam trình bày tham luận về “Thành phố Hà Nội với chính sách hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa phục hồi sản xuất sau đại dịch Covid-19”. Tham luận đã nêu lên các chính sách hỗ trợ doanh nghiệp vừa và nhỏ phục hồi sản xuất sau khi đại dịch Covid-19 tại thành phố Hà Nội khi mà số lượng doanh nghiệp trở lại hoạt động thì tăng đều qua các năm. Qua đó, đưa ra quan điểm về việc hoàn thiện pháp luật, cởi bỏ các rào cản cho doanh nghiệp đã tạo dựng niềm tin và thu hút sự tham gia, đóng góp của khối tư nhân đối với sự phát triển của nền kinh tế.

Hội thảo đã thu hút sự quan tâm của nhiều chuyên gia, nhà khoa học, nhà quản lý, các đại biểu và giảng viên với 22 bài viết, tham luận được gửi đến Ban Tổ chức Hội thảo. Các quan điểm, ý kiến của các đại biểu, chuyên gia được trình bày trong các bài viết tham luận Hội thảo xoay quanh những nội dung: (1) Quản trị nhà nước tốt trong bối cảnh khủng hoảng; (2) Tác động của đại dịch Covid-19 đến kinh tế – xã hội của Việt Nam; (3) Covid-19 và chuyển đổi số; (4) Cơ chế chính sách thúc đẩy phục hồi kinh tế do tác động của đại dịch Covid-19.

PGS.TS. Nguyễn Hoàng Hiển – Giám đốc Phân viện Học viện tại TP.Huế phát biểu tại điểm cầu Phân viện

PGS.TS. Nguyễn Hoàng Hiển – Giám đốc Phân viện Học viện tại TP.Huế phát biểu tại điểm cầu Phân viện

Phát biểu tại bế mạc Hội thảo, thay mặt Lãnh đạo Học viện Hành chính Quốc gia, PGS.TS. Nguyễn Hoàng Hiển khẳng định, kết quả từ các trao đổi, tham luận giá trị của các đại biểu gửi đến Hội thảo đã cho thấy những góc nhìn khác nhau và ở các cấp độ khác nhau, cũng như sự đan quyện vào nhau của các lĩnh vực thuộc chủ đề Hội thảo. Những vấn đề này hòa quyện rất chặt chẽ trong thực tiễn trong Quản trị công và phòng, chống đại dịch Covid-19. Giám đốc Phân viện Học viện tại TP. Huế gởi lời cám ơn chân thành đến Lãnh đạo Học viện Hành chính Quốc gia đã tạo mọi điều kiện để Phân viện tổ chức hội thảo diễn ra thuận lợi; các đại biểu, nhà khoa học, nhà quản lý, giảng viên, nghiên cứu viên đã tham dự Hội thảo và đóng góp ý kiến góp phần để Hội thảo thành công tốt đẹp.

Một số hình ảnh của Hội thảo:

TS. Trần Hải Định – Phân viện Học viện tại TP.Huế, dẫn chương trình khai mạc Hội thảo

TS. Trần Hải Định – Phân viện Học viện tại TP.Huế dẫn chương trình khai mạc Hội thảo

9

10

Toàn cảnh Hội thảo tại điểm cầu Phân viện Học viện tại TP.Huế

Toàn cảnh Hội thảo tại điểm cầu Phân viện Học viện tại TP.Huế

ThS. Lê Văn Mão – Phân viện Học viện tại TP. Huế trình bày ý kiến tại điểm cầu Phân viện

ThS. Lê Văn Mão – Phân viện Học viện tại TP. Huế trình bày ý kiến tại điểm cầu Phân viện

PGS.TS. Trần Xuân Bình – Đại học Khoa học, Đại học Huế  trình bày ý kiến tại điểm cầu Phân viện

PGS.TS. Trần Xuân Bình – Đại học Khoa học, Đại học Huế
trình bày ý kiến tại điểm cầu Phân viện

TS. Ngô Văn Trân – Phân viện Học viện tại TP. Huế trình bày ý kiến tại điểm cầu Phân viện

TS. Ngô Văn Trân – Phân viện Học viện tại TP. Huế trình bày ý kiến tại điểm cầu Phân viện

Các đại biểu, giảng viên, nhà khoa học, nhà quản lý tham dự  Hội thảo tại điểm cầu Phân viện Học viện tại TP.Huế

Các đại biểu, giảng viên, nhà khoa học, nhà quản lý tham dự
Hội thảo tại điểm cầu Phân viện Học viện tại TP.Huế

Tin bài: PHÒNG NN – TH & TT – TV

 

Comments are closed.