Hội thảo khoa học “70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ – Giá trị lịch sử và thời đại”

Chiều ngày 06 tháng 5 năm 2024 Phân hiệu Học viện Hành chính Quốc gia tại tỉnh Đắk Lắk đã long trọng tổ chức hội thảo khoa học: “70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ – Giá trị lịch sử và thời đại”

Tham dự hội thảo có Đại Tá Trần Minh Trọng, Chính ủy Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Đắk Lắk; ThS. Lê Đình Hoan, Phó Trưởng ban, Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Đắk Lắk; các nhà khoa học, lãnh đạo, giảng viên, nghiên cứu viên đến từ các đơn vị: Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh, Phân hiệu của Học viện Hành chính Quốc gia tại tỉnh Quảng Nam, Trường Chính trị tỉnh Đắk Lắk, Trường Đại học Tây Nguyên, Trường THPT chuyên Nguyễn Du; TS. Thiều Huy Thuật, Q.Giám đốc Phân hiệu Học viện Hành chính Quốc gia tại tỉnh Đắk Lắk chủ trì hội thảo cùng toàn thể các thầy cô đến từ đơn vị tổ chức.

TS. Thiều Huy Thuật, Q.Giám đốc Phân hiệu Học viện Hành chính Quốc gia tại tỉnh Đắk Lắk phát biểu khai mạc Hội thảo

TS. Thiều Huy Thuật, Q.Giám đốc Phân hiệu Học viện Hành chính Quốc gia tại tỉnh Đắk Lắk phát biểu khai mạc Hội thảo

Phát biểu khai mạc hội thảo, TS. Thiều Huy Thuật, Q.Giám đốc Phân hiệu Học viện Hành chính Quốc gia tại tỉnh Đắk Lắk khẳng định: Chiến thắng Điện Biên Phủ là một bản hùng ca bất hủ, “một cái mốc chói lọi bằng vàng của lịch sử” trong thế kỷ 20, là chiến thắng “lừng lẫy năm châu, chấn động địa cầu”. Đó là thắng lợi rực rỡ của dân tộc Việt Nam anh hùng và cũng là thắng lợi chung của các dân tộc bị áp bức trên thế giới, mở đầu sự sụp đổ của chủ nghĩa thực dân cũ trên phạm vi toàn cầu, cổ vũ và góp phần quan trọng vào phong trào đấu tranh vì hòa bình, độc lập dân tộc, dân chủ, tiến bộ xã hội của nhân loại. Đúng như Chủ tịch Hồ Chí Minh đánh giá: “Lần đầu tiên trong lịch sử, một dân tộc bị áp bức đã đánh bại cuộc xâm lược của một đế quốc hùng mạnh, đã giành lại độc lập cho dân tộc, đem lại ruộng đất cho dân cày, đưa lại quyền dân chủ thực sự cho nhân dân”. Người còn chỉ rõ: “Đó là thắng lợi vĩ đại của nhân dân ta, mà cũng là thắng lợi chung của tất cả các dân tộc bị áp bức trên thế giới”. Chính những điều đó đã khẳng định Chiến thắng Điện Biên Phủ năm 1954 có giá trị lịch sử sâu sắc và mang tầm vóc thời đại to lớn.

Hội thảo đã nhận về 30 bài tham luận của các nhà khoa học ở các đơn vị khác nhau. Tại hội thảo, với tinh thần trách nhiệm cao, các đại biểu tham dự đã trình bày các tham luận, tập trung phân tích, luận giải khá đầy đủ và toàn diện mọi mặt của Chiến dịch Điện Biên Phủ; qua đó, đánh giá, khẳng định những thắng lợi, ý nghĩa lịch sử quan trọng của sự kiện lịch sử này.

Hội thảo đã góp giá trị to lớn đối với công tác giáo dục truyền thống, tuyên truyền về giá trị lịch sử và tầm vóc thời đại của Chiến thắng Điện Biên Phủ cho cán bộ, chiến sĩ và nhân dân cả nước, góp phần bồi đắp tinh thần yêu nước, hun đúc niềm tự hào, tự tôn dân tộc, truyền thống cách mạng cho thế hệ trẻ Việt Nam nói, ra sức thi đua học tập, rèn luyện, lao động, cống hiến… góp phần xây dựng và bảo vệ vững chắc Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa.

Phát biểu bế mạc Hội thảo,TS. Thiều Huy Thuật với tinh thần khách quan, dân chủ, khoa học, trách nhiệm cao, Hội thảo khoa học “70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ – Giá trị lịch sử và thời đại” đã thành công tốt đẹp. Đồng chí gửi lời cảm ơn trân trọng đến các nhà khoa học, đại biểu đã có nhiều đóng góp cho thành công của Hội thảo./.

Một số hình ảnh tại Hội thảo:

có Đại Tá Trần Minh Trọng, Chính ủy Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Đắk Lắk tham luận tại Hội thảo.

Đại tá Trần Minh Trọng, Chính ủy Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Đắk Lắk tham luận tại Hội thảo.

ThS. Lê Đình Hoan, Phó trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Đắk Lắk tham luận tại Hội thảo.

ThS. Lê Đình Hoan, Phó Trưởng ban, Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Đắk Lắk tham luận tại Hội thảo.

ThS. Ngô Sáu - Nguyên phó hiệu trưởng Trường Chính trị tỉnh Đắk Lắk tham luận tại Hội thảo.

ThS. Ngô Sáu – Nguyên Phó Hiệu trưởng Trường Chính trị tỉnh Đắk Lắk tham luận tại Hội thảo.

TS. Nguyễn Khắc Trinh - Trường Đại học Tây Nguyên tham luận tại Hội thảo

TS. Nguyễn Khắc Trinh – Trường Đại học Tây Nguyên tham luận tại Hội thảo

TS. Thiều Huy Thuật, Q.Giám đốc Phân hiệu Học viện Hành chính Quốc gia tại tỉnh Đắk Lắk phát biểu kết luận Hội thảo.

TS. Thiều Huy Thuật, Q.Giám đốc Phân hiệu Học viện Hành chính Quốc gia tại tỉnh Đắk Lắk phát biểu kết luận Hội thảo.

Các đại biểu tham dự Hội thảo chụp ảnh lưu niệm.

Các đại biểu tham dự Hội thảo chụp ảnh lưu niệm.

Toàn cảnh Hội thảo

Toàn cảnh Hội thảo

Nguyễn Thị Huyền Trang

 

Comments are closed.