Lần đầu tiên dùng công nghệ 3D “in” động cơ máy bay

(Chinhphu.vn) – Ngày 25/2, các nhà nghiên cứu thuộc trường Đại học Monash của Australia công bố đã chế tạo hai động cơ máy bay đầu tiên trên thế giới ứng dụng công nghệ in 3D.
Ảnh: ABC

Đây là một bước đột phá mà các kỹ sư cho là sẽ mở đường tiến tới sản xuất những chiếc máy bay phản lực nhẹ hơn, giá thành rẻ hơn và tiết kiệm nhiên liệu hơn.

Các động cơ trên được chế tạo dựa trên mẫu động cơ tuốc bin khí ga của hãng chế tạo động cơ máy bay Safran của Pháp. Các nhà khoa học Australia đã tháo rời một động cơ cũ và đưa các linh kiện qua máy quét. Với ứng dụng này, động cơ và các linh phụ kiện máy bay có thể được thử nghiệm và sản xuất trong vài ngày thay vì vài tháng như trước đây.

Công nghệ in 3D được phát minh vào những năm 80 của thế kỷ trước, sử dụng các tia laser để “in” các vật thể bằng kim loại hoặc chất dẻo theo thiết kế số hóa. Theo giáo sư trường Đại học Monash Ian Smith, điểm ưu việt của công nghệ in 3D là tạo mẫu và tùy chỉnh thiết bị nhanh với chi phí thấp. Trong tương lai có thể ứng dụng công nghệ này cho các ngành khác như chế tạo kim loại, lĩnh vực y sinh học tạo các bộ phận cơ thể người.

Một động cơ máy bay ứng dụng công nghệ in 3D được trưng bày trong tuần này tại Triển lãm hàng không quốc tế Australia ở Avalon. Thành tựu mới này đã thu hút sự chú ý của các tập đoàn và hãng sản xuất lớn, trong đó có hai hãng khổng lồ chế tạo máy bay  Boeing và Airbus./.

 

Huyền Anh

Comments are closed.