Quyền lợi chính đáng của người lao động phải được bảo vệ tốt hơn

(Chinhphu.vn) – Thủ tướng nhấn mạnh Tổng LĐLĐ Việt Nam phải phối hợp tốt với chính quyền trong giải quyết tình trạng nợ đọng tiền lương của người lao động, nợ bảo hiểm của người lao động…; những quyền và lợi ích chính đáng của người lao động phải được bảo vệ tốt hơn.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng mong muốn Chính phủ và Tổng LĐLĐVN tiếp tục tăng cường phối hợp để góp phần thực hiện thắng lợi các mục tiêu, chỉ tiêu, nhiệm vụ đã đề ra. Ảnh


Thực hiện Quy chế về mối quan hệ công tác giữa Chính phủ với Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, sáng 10/3, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng có buổi làm việc với Đoàn Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam nhằm đánh giá kết quả phối hợp công tác năm 2014, đề ra nhiệm vụ trọng tâm trong năm 2015. 

Tham dự cuộc họp có Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cùng lãnh đạo một số bộ, ngành Trung ương.

Theo Báo cáo kết quả thực hiện Quy chế về mối quan hệ công tác giữa Chính phủ với Tổng LĐLĐ Việt Nam năm 2014, trọng tâm công tác năm 2015, sự phối hợp hoạt động theo Quy chế giữa Chính phủ và Tổng LĐLĐ Việt Nam ngày càng chủ động, hiệu quả, thực chất hơn và đạt được nhiều kết quả tích cực trên các lĩnh vực.

Hoạt động theo Quy chế góp phần vào thành tựu chung của đất nước

Cụ thể là Chính phủ và Tổng LĐLĐ phối hợp trong xây dựng pháp luật, chính sách có liên quan trực tiếp đến công nhân, viên chức, người lao động; phối hợp kiểm tra, giám sát, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của công nhân, viên chức, người lao động; phối hợp tuyên truyền, giáo dục pháp luật, ý thức công dân; phối hợp trong việc trao đổi thông tin, tiếp nhận và giải quyết những vấn đề bức xúc, cấp bách liên quan trực tiếp đến người lao động…

Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam Đặng Ngọc Tùng khẳng định Tổng LĐLĐ Việt Nam sẽ luôn phối hợp chặt chẽ, đồng hành, sát cánh cùng Chính phủ, góp phần tích cực hơn nữa trong sự nghiệp xây dựng và bảo Tổ quốc.

Phát biểu tại buổi làm việc, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cho rằng, trên cơ sở thực hiện nhiệm vụ theo chức năng, nhiệm vụ được giao theo Hiến pháp, luật pháp, những kết quả đạt được trong sự phối hợp công tác giữa Chính phủ và Tổng LĐLĐ Việt Nam năm 2014 đã góp phần thiết thực vào thành tựu phát triển kinh tế-xã hội chung của đất nước.

Thủ tướng đánh giá nhờ sự phối hợp chặt chẽ hơn, tốt hơn và trở thành nề nếp, hai bên đã thực hiện tốt hơn chức năng, nhiệm vụ được giao.

Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam Đặng Ngọc Tùng khẳng định Tổng LĐLĐ Việt Nam sẽ luôn phối hợp chặt chẽ, đồng hành, sát cánh cùng Chính phủ thực hiện thật tốt Quy chế phối hợp công tác. Ảnh: VGP/Nhật Bắc

Phối hợp chăm lo tốt hơn, bảo vệ quyền và lợi ích của người lao động

Nhấn mạnh năm 2015 là năm cuối của Kế hoạch 5 năm (2011-2015), năm có nhiều ngày lễ lớn, năm tổ chức Đại hội Đảng các cấp, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng mong muốn hai bên tiếp tục tăng cường phối hợp để góp phần thực hiện thắng lợi các mục tiêu, chỉ tiêu, nhiệm vụ đã được đề ra. Trước hết là phối hợp trong thực hiện, tổ chức các phong trào thi đua thiết thực nhằm thúc đẩy phát triển sản xuất, kinh doanh; phát triển kinh tế, nâng cao đời sống người lao động, gắn với đó là các phong trào thi đua bảo vệ an ninh trật tự xã hội, bảo vệ Tổ quốc.

Đồng thời, hai bên phối hợp để chăm lo tốt hơn, bảo vệ tốt hơn quyền lợi người lao động, trong đó có các vấn đề sát sườn liên quan người lao động như nhà ở, điều kiện sống, tiền lương.

Thủ tướng nhấn mạnh Tổng LĐLĐ Việt Nam phải phối hợp tốt với chính quyền trong giải quyết tình trạng nợ đọng tiền lương của người lao động, nợ bảo hiểm của người lao động…; những quyền và lợi ích chính đáng của người lao động phải được bảo vệ tốt hơn.

Bên cạnh đó, Thủ tướng cũng đề nghị hai bên tiếp tục tăng cường phối hợp hơn nữa trong công tác xây dựng pháp luật, chính sách có liên quan đến công nhân, viên chức, người lao động; trong triển khai thực hiện hiệu quả các nội dung phối hợp mà Thủ tướng Chính phủ đã có kết luận; phối hợp trong công tác truyên truyền, giáo dục pháp luật, ý thức công dân; phối hợp tốt hơn trong xử lý các kiến nghị, các vấn đề bức xúc của người lao động.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và các đại biểu dự buổi làm việc. Ảnh: VGP/Nhật Bắc

Tại buổi làm việc, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và lãnh đạo một số bộ, ngành chức năng đã xem xét và cho ý kiến cụ thể đối với các kiến nghị, đề xuất với Chính phủ của Tổng LĐLĐ Việt Nam liên quan đến xây dựng Nghị định hướng dẫn thi hành Luật Thanh tra năm 2010 về thanh tra nhân dân; rà soát, bổ sung danh mục nghề, công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm và đặc biệt nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm.

Xem xét, ban hành Quyết định về việc thành lập, tổ chức và hoạt động Quỹ trợ vốn cho công nhân, lao động nghèo tự tạo việc làm có sự hỗ trợ của ngân sách Nhà nước; hướng dẫn thành lập, tổ chức và hoạt động Quỹ trợ vốn cho người lao động nghèo tự tạo việc làm của tổ chức công đoàn; cơ chế tiền thưởng vượt tiến độ cho các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua xây dựng Nhà máy thủy điện Lai Châu.

Đồng thời, đề nghị Thủ tướng giao Bộ GD&ĐT chủ trì, phối hợp với Tổng LĐLĐ Việt Nam nghiên cứu, tham mưu trình Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Đề án phát triển nhà trẻ, mẫu giáo, trong đó chú trọng phát triển  trường, lớp  dành cho trẻ dưới 36 tháng tuổi ở khu công nghiệp, khu chế xuất đến năm 2025.

Nguyễn Hoàng-Nhật Bắc

Comments are closed.