Tập trung cải thiện môi trường kinh doanh, gỡ khó cho DN

(Chinhphu.vn) – Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nhấn mạnh cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh và nâng cao năng lực cạnh tranh là nội dung có ý nghĩa quyết định đối với phát triển kinh tế-xã hội; đồng thời tiếp tục quan tâm tháo gỡ khó khăn, tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp phát triển sản xuất, kinh doanh.
Thủ tướng khẳng định: Cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh và nâng cao năng lực cạnh tranh là nội dung có ý nghĩa quyết định đối với phát triển kinh tế-xã hội. Ảnh: VGP/Nhật Bắc

Tại phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 2/2015 (ngày 2/3), các thành viên Chính phủ đã dành phần lớn thời gian tập trung thảo luận về Báo cáo tình hình kinh tế-xã hội tháng 2 và 2 tháng đầu năm 2015 và Dự thảo Nghị quyết của Chính phủ về tiếp tục thực hiện những nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia năm 2015. 

Về tình hình kinh tế-xã hội, các thành viên Chính phủ thống nhất cho rằng, trong 2 tháng đầu năm, các bộ, ngành, địa phương đã tích cực triển khai các Nghị quyết của Quốc hội, của Chính phủ, các Chỉ thị, Công điện của Thủ tướng Chính phủ về bình ổn giá cả, thị trường, chuẩn bị cho nhân dân đón Tết Nguyên đán, cũng như các nhiệm vụ cần triển khai thực hiện sau Tết Nguyên đán và đã đạt được những kết quả tích cực.

Cải thiện môi trường đầu tư có ý nghĩa quyết định phát triển KT-XH

Khẳng định việc cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia là nhiệm vụ gắn bó chặt chẽ với các nhiệm vụ phát triển kinh tế-xã hội và nhận định thời gian qua hoạt động này đã có nhiều nỗ lực, song các thành viên Chính phủ cho rằng, so với yêu cầu đặt ra, nhất là hiện nay trong thể chế luật pháp, cơ chế chính sách, thủ tục hành chính, thực thi công vụ vẫn còn nhiều bất cập, vướng mắc, gây tốn kém thời gian, chi phí cho doanh nghiệp, người dân… việc tiếp tục quan tâm thực hiện những nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia luôn là một yêu cầu cấp bách đặt ra.

Các Bộ, ngành, địa phương phải coi đây là một trong những nhiệm vụ trọng tâm và phải thực hiện thường xuyên, liên tục, nhất là trong tập trung thực hiện có hiệu quả công tác cải cách hành chính.

Đặc biệt là cải cách thủ tục hành chính, đề cao trách nhiệm thực thi công vụ của cán bộ công chức, bãi bỏ các thủ tục hành chính không cần thiết, nhất là thủ tục hành chính có liên quan đến các chỉ số xếp hạng môi trường kinh doanh, năng lực cạnh tranh.

Đồng thời đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong các ngành, lĩnh vực; đổi mới quy trình quản lý, sản xuất và dịch vụ, nâng cao chất lượng sản phẩm,…

“Cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh và nâng cao năng lực cạnh tranh là nội dung có ý nghĩa quyết định đối với phát triển kinh tế-xã hội. Đất nước đã hội nhập sâu rộng, thực hiện cơ chế thị trường ngày càng đầy đủ, vấn đề môi trường đầu tư kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia có ý nghĩa hết sức quyết định cho tăng trưởng bền vững, cho cạnh tranh hiệu quả”, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nhấn mạnh.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nêu rõ các thành viên Chính phủ trong năm nay phải tạo ra bước chuyển biến thực sự và mạnh mẽ về nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia.

Từ mục tiêu của Nghị quyết về tiếp tục thực hiện những nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia năm 2015, các Bộ, ngành phải đưa ra các giải pháp, mục tiêu cụ thể cải cách để đơn giản hóa thủ tục và cắt giảm thời gian làm các thủ tục hành chính, đặc biệt trong lĩnh vực thuế, hải quan, bảo hiểm xã hội, thành lập doanh nghiệp, tiếp cận điện năng,… Đi cùng với đó là phải kiểm tra giám sát quá trình thực hiện.

Thủ tướng cũng yêu cầu cải cách hành chính không nói chung chung, mà phải bằng những hành động cụ thể.

Bày tỏ đồng tình với tinh thần tiếp tục đẩy mạnh thực hiện những nhiệm vụ, giải pháp cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân cho biết, chiều mai (3/3), Mặt trận sẽ mời Hội Doanh nghiệp vừa và nhỏ, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam, Hội Doanh nghiệp trẻ, Liên minh Hợp tác xã họp để nghe Bộ Tài chính báo cáo chi tiết Đề án giảm thời gian về nộp thuế và sẽ đưa 4 tổ chức này đi giám sát theo địa bàn, ngành nghề.

Tại phiên họp, ý kiến của các thành viên Chính phủ cũng đề xuất nhiều giải pháp nhằm thúc đẩy cổ phần hóa doanh nghiệp; huy động các nguồn lực đầu tư cho hạ tầng kinh tế-xã hội, nhất là hạ tầng giao thông vận tải;

Việc rà soát, sửa đổi, bổ sung các văn bản pháp luật, cơ chế chính sách, tháo gỡ vướng mắc, khó khăn, tạo môi trường đầu tư kinh doanh thuận lợi, bình đẳng, minh bạch cho doanh nghiệp và người dân;

Các giải pháp tăng cường ứng dụng khoa học-kỹ thuật vào sản xuất, kinh doanh; việc mở rộng thị trường tiêu thụ, xuất khẩu các sản phẩm nông-thủy sản; các giải pháp nhằm tiếp tục bảo đảm an sinh xã hội, phúc lợi xã hội;…

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng yêu cầu các Bộ, ngành, địa phương phải phấn đấu quyết liệt, thực hiện đồng bộ các giải pháp, nỗ lực cao nhất để đạt và vượt kế hoạch đã đề ra cho năm 2015. Ảnh: VGP/Nhật Bắc

Phát biểu kết luận phiên họp, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nhấn mạnh qua 2 tháng triển khai thực hiện nhiệm vụ, chúng ta đã đạt được những kết quả tích cực trên hầu hết các lĩnh vực. Kinh tế vĩ mô tốt hơn, các hoạt động sản xuất, kinh doanh, tăng trưởng, đầu tư tốt hơn.

Các lĩnh vực văn hóa, xã hội, y tế, giáo dục, giảm nghèo, việc làm có nhiều chuyển biến; đặc biệt đã tổ chức Tết Nguyên đán Ất Mùi cho nhân dân cơ bản đạt được mục tiêu đề ra là nhân dân đón Tết cổ truyền trong không khí đầm ấm, vui tươi, an toàn, lành mạnh, tiết kiệm, hiệu quả.

Bên cạnh đó, trong những tháng đầu năm, quốc phòng, an ninh được tăng cường, an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội được giữ vững.

“Đây là những tín hiệu tích cực trong 2 tháng đầu năm để chúng ta có thêm căn cứ, cơ sở phấn đấu đạt và vượt các mục tiêu, chỉ tiêu, nhiệm vụ đã đề ra cho cả năm 2015”, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng phát biểu.

Song song với khẳng định những kết quả đạt được, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cũng chỉ ra một số vấn đề nổi lên đó là số doanh nghiệp ngừng hoạt động còn lớn. Tuy nhiên, Thủ tướng cũng cho rằng phải làm rõ, phân tích bản chất cụ thể của vấn đề này để định hướng dư luận.

Cùng với đó là thu ngân sách từ dầu khí giảm; cải cách hành chính, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh có bước tiến, nhưng so với yêu cầu còn chậm.

Thủ tướng lưu ý số vụ, số người chết, số người bị thương do tai nạn giao thông còn cao; tình hình tội phạm còn diễn biến phức tạp; xuất hiện tình trạng người dân trong dịp Tết vì các nguyên nhân khác nhau bất chấp luật pháp để rồi “tự xử nhau”;…

Về lễ hội, Thủ tướng cho rằng nước ta còn rất nhiều lễ hội, có chuyện “mua thần, bán thánh”, mê tín dị đoan, tranh giành lộc… Vấn đề đây có lẽ ở nhiều khía cạnh, cả khía cạnh văn hóa, việc thực thi pháp luật chưa nghiêm. Cần phải phân tích rõ, cái gì tốt thì khen ngợi, những cái gì thuộc về hủ tục, không tốt cần phê phán. Cần tổng kết để lễ hội nào nên giữ, nên phát huy; lễ hội nào là hủ lậu, lịch sử vượt qua rồi, thực tiễn vượt qua rồi thì loại bỏ.

Tháo gỡ khó khăn cho DN

Chỉ đạo nhiệm vụ cụ thể thời gian tới, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nhấn mạnh, tinh thần chung là các Bộ, ngành, địa phương phải phấn đấu quyết liệt, thực hiện đồng bộ các giải pháp, nỗ lực cao nhất để đạt và vượt kế hoạch đã đề ra cho năm 2015 – một năm có ý nghĩa hết sức quan trọng.

Theo đó, trước hết cần tiếp tục quan tâm tháo gỡ khó khăn, tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp phát triển sản xuất, kinh doanh, bởi đây là yếu tố có ý nghĩa quyết định. Đảm bảo cung ứng đủ lao động cho sản xuất, kinh doanh của các doanh nghiệp, nhất là tại các khu công nghiệp.

“Việc tháo gỡ khó khăn phải làm nhiều việc đồng bộ. Nhưng trước mắt cần tập trung cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, tập trung cải cách thủ tục hành chính. Môi trường kinh doanh, thủ tục hành chính, thuế, đất đai, đăng ký kinh doanh,… vướng mắc cái gì phải tập trung tháo gỡ ngay cái đó để tạo môi trường thuận lợi hơn cho người dân, doanh nghiệp; không phải là hô hào, kêu gọi chung chung”, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nhấn mạnh.

Đồng thời, tiếp tục giữ ổn định kinh tế vĩ mô; giữ ổn định về tỷ giá, lãi suất; theo dõi để tiếp tục giảm lãi suất cho vay nhằm tạo thuận lợi cho doanh nghiệp, cho sản xuất, kinh doanh.

Kiên quyết đấu tranh, tăng cường các biện pháp phòng chống hàng lậu, hàng giả. Đi liền với chống buôn lậu, chống hàng giả, hàng nhái,… phải hết sức quan tâm đến nâng cao năng suất, chất lượng các sản phẩm hàng hóa trong nước, sức cạnh tranh của sản phẩm trên thị trường.

Nhiệm vụ lớn tiếp theo được Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đề cập là cần tập trung đẩy nhanh đầu tư, nhất là tiến độ đầu tư các công trình, dự án trọng điểm trong những tháng mùa khô.

Phải huy động các nguồn lực cho đầu tư, gồm huy động nguồn vốn từ trong nước, từ đất đai, từ nguồn vốn ngoài nước… Những cơ chế, chính sách vướng mắc liên quan đến vốn, huy động vốn đầu tư phải kịp thời báo cáo, kịp thời xử lý và tháo gỡ.

“Năm vừa rồi giao thông chuyển động mạnh, đâu có ai cho thêm cái gì, chính là có cơ chế, ta huy động nguồn lực, kịp thời tháo gỡ những vướng mắc”, Thủ tướng đưa ra một ví dụ sinh động.

Quang cảnh phiên họp. Ảnh: VGP/Nhật Bắc

Tập trung tái cơ cấu kinh tế

Thủ tướng yêu cầu tiếp tục tập trung tái cơ cấu kinh tế, trong đó tập trung mạnh vào tái cơ cấu doanh nghiệp Nhà nước, đẩy mạnh cổ phần hóa gắn liền với niêm yết trên thị trường chứng khoán để nâng cao hiệu quả hoạt động của doanh nghiệp Nhà nước; đặt doanh nghiệp Nhà nước hoạt động trong kinh tế thị trường đầy đủ.

Quyết liệt hơn nữa trong tái cơ cấu ngân hàng. Những ngân hàng hoạt động yếu kém phải sắp xếp lại, cơ cấu lại gắn với xử lý hiệu quả vấn đề về nợ xấu, không sử dụng ngân sách trong xử lý nợ xấu; đảm bảo cuối năm 2015, nợ xấu giảm xuống dưới 3%.

Tập trung mạnh vào thực hiện đột phát về thể chế. Trước hết đặc biệt quan tâm hoàn thiện thể chế kinh tế thị trường theo định hướng XHCN.

Tất cả phải đi vào kinh thế thị trường và đã là thị trường thì phải thực hiện đầy đủ các quy luật của kinh tế thị trường, trước hết là giá cả, phân bổ nguồn lực phải theo thị trường. Và đã thị trường thì phải công khai, minh bạch, bình đẳng.

Bên cạnh đó, định hướng XHCN là Nhà nước sẽ dùng chính sách, dùng công cụ, dùng nguồn lực của mình để điều tiết, để phân phối, phân phối lại, đảm bảo cho phát triển văn hóa, tiến bộ công bằng xã hội, xóa đói giảm nghèo; đảm bảo an sinh xã hội, phúc lợi xã hội, đời sống của người dân ngày càng được nâng cao.

Với tinh thần chung như vậy, giá xăng dầu, điện, than phải theo thị trường, nhưng phải công khai, minh bạch, rõ ràng.

Y tế, giáo dục cũng phải như vậy, cũng phải tính đúng, tính đủ và người nghèo, đối tượng chính sách phải được chăm lo, phải bảo đảm được công bằng xã hội, cái này không phải là bao cấp mà là chính sách xã hội.

Tiếp tục tập trung tuyên truyền, chấn chỉnh những vấn đề còn tồn tại trong các lễ hội, trong những hoạt động văn hóa.

Chăm lo tốt hơn nữa công tác sức khỏe y tế cho nhân dân; nhân rộng các mô hình y học công nghệ cao, kỹ thuật cao; thực hiện hiệu quả các giải pháp phòng chống dịch bệnh, nhất là những bệnh truyền nhiễm nguy hiểm; quyết liệt hơn trong xử lý tình trạng quá tải bệnh viện, cũng như thực hiện chủ trương bảo hiểm y tế toàn dân.

Không ngừng củng cố tiềm lực an ninh, quốc phòng; giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, độc lập, chủ quyền quốc gia. Tiếp tục đẩy mạnh các hoạt động hội nhập quốc tế sâu rộng, nhất là trong đàm phán các Hiệp định thương mại tự do thế hệ mới.

Ghi nhận và đánh giá cao hoạt động thông tin, truyên truyền trong thời gian qua, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng mong muốn các cơ quan thông tin đại chúng tiếp tục thực hiện tốt hơn nữa công tác thông tin, tuyên truyền về mọi mặt tình hình kinh tế-xã hội của đất nước.

Bên cạnh nhiệm vụ thông tin, Thủ tướng cũng mong muốn các cơ quan truyền thông thực hiện tốt hơn hoạt động giám sát xã hội, phản biện xã hội xung quanh những chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước để phát hiện những việc làm đúng, những việc làm tích cực, cũng như những việc làm chưa tốt, những việc làm còn chậm, còn không hiệu quả.

Nguyễn Hoàng-Nhật Bắc

Comments are closed.