Giáo dục là một lĩnh vực hợp tác ưu tiên giữa Việt Nam và Đan Mạch

(Chinhphu.vn) – Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã nhấn mạnh điều này trong buổi tiếp Bộ trưởng Giáo dục Đan Mạch Christine Antorini, chiều 4/3, tại trụ sở Chính phủ.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam tiếp Bộ trưởng Giáo dục Đan Mạch Christine Antorini, chiều 4/3. Ảnh: VGP/Đình Nam

Phó Thủ tướng cho rằng quan hệ Đối tác toàn diện Việt Nam-Đan Mạch (thiết lập từ tháng 9/2013) tiếp tục phát triển tốt đẹp, đặc biệt trong các lĩnh vực chính trị-ngoại giao, thương mại-đầu tư, hợp tác phát triển và giáo dục, đào tạo.

Không chỉ là đối tác kinh tế quan trọng hàng đầu tại Bắc Âu, Chính phủ Đan Mạch đã chọn Việt Nam là 1 trong 10 quốc gia để triển khai chiến lược tăng trưởng với mục tiêu khuyến khích các DN nước này mở rộng kinh doanh, đầu tư.

Với sự quan tâm, ủng hộ của hai Chính phủ và trong bối cảnh Hiệp định thương mại tự do Việt Nam-EU sắp được ký kết và việc hình thành Cộng đồng Kinh tế ASEAN trong năm 2015, DN hai nước sẽ có những điều kiện thuận lợi hơn nữa để tăng cường hợp tác, phấn đấu đưa kim ngạch thương mại hai chiều lên mức 1 tỷ USD vào năm 2016 (năm 2014 đạt xấp xỉ 494 triệu USD).

Đánh giá cao những hỗ trợ của Đan Mạch trong các hoạt động cải cách hành chính, tư pháp, môi trường và đặc biệt là biến đổi khí hậu, Phó Thủ tướng đề nghị Chính phủ Đan Mạch duy trì cung cấp ODA cho Việt Nam, nhất là trong các lĩnh vực ưu tiên: Nâng cao hiệu quả sử dụng năng lượng, giảm thiểu và ứng phó biến đổi khí hậu, năng lực thể chế, nghiên cứu các phương thức hợp tác mới phù hợp với điều kiện Việt Nam trở thành nước thu nhập trung bình.

Trong lĩnh vực giáo dục, đào tạo, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho biết Việt Nam đang triển khai đổi mới nền giáo dục theo hướng phát triển, hiện đại và có tầm nhìn, do đó, rất mong muốn học hỏi kinh nghiệm của quốc gia có nền giáo dục ưu việt như Đan Mạch.

Cụ thể, hai bên cần tích cực thúc đẩy thành lập Nhóm công tác chung về giáo dục giữa hai nước;  Đan Mạch tiếp tục cung cấp học bổng cho học sinh và sinh viên Việt Nam sang học tập, nghiên cứu; thúc đẩy và tạo điều kiện thuận lợi cho các cơ sở giáo dục giữa hai nước tăng cường liên kết đào tạo, nhất là trong các lĩnh vực thế mạnh của Đan Mạch: Khoa học-công nghệ, kinh tế biển, dầu khí, năng lượng tái tạo.v.v

Cảm ơn Phó Thủ tướng dành thời gian tiếp, Bộ trưởng Christine Antorini khẳng định Thỏa thuận Đối tác toàn diện giữa Việt Nam và Đan Mạch coi giáo dục là một lĩnh vực ưu tiên quan trọng, đồng thời nhấn mạnh tham vọng hợp tác trong tương lai giữa Việt Nam và Đan Mạch trong lĩnh vực giáo dục.

Vì vậy, trong đoàn của Bộ Giáo dục Đan Mạch đến Việt Nam lần này còn có đại diện của gần 20 cơ sở giáo dục Đan Mạch nhằm tìm kiếm, chuẩn bị cho những hợp tác mạnh mẽ và cụ thể hơn nữa về giáo dục không chỉ tại các các cuộc làm việc với Bộ GD&ĐT, Bộ LĐ-TB&XH mà cả tại các diễn đàn về giáo dục tổ chức ở Hà Nội và TPHCM.v.v

Đình Nam

Comments are closed.