Đoàn cán bộ cao cấp Băng-la-đét tham gia khóa bồi dưỡng KQT- 01/2016 tại Học viện Hành chính Quốc gia đến thăm và làm việc tại Tỉnh Hòa Bình

Ngày 13/1, đoàn cán bộ, công chức nước Cộng hòa nhân dân (CHND) Băng-la-đét đang tham gia chương trình bồi dưỡng về hành chính công KQT-01/2016 tại Học viện Hành chính Quốc gia từ ngày 06 đến 15/1/2016  đã có buổi tìm hiểu kinh nghiệm thực tế tại tỉnh Hòa Bình. Đoàn gồm 40 lãnh đạo cấp vụ,  do ông Farid Ahmed, Vụ trưởng, Văn phòng Thủ tướng làm trưởng đoàn. Tiếp và làm việc với đoàn tại trụ sở HĐND – UBND tỉnh có đồng chí Nguyễn Văn Dũng, Phó Chủ tịch UBND. Cùng dự có đại diện của một số sở, ngành hữu quan của tỉnh.

Đồng chí  Nguyễn Văn Dũng, Phó Chủ tịch UNBD tỉnh bày tỏ sự vui mừng chào đón đoàn đã chọn tỉnh Hoà Bình đến thăm và trao đổi kinh nghiệm thực tế về thu hút đầu tư, phát triển kinh tế – xã hội và xóa đói giảm nghèo; kinh nghiệm về quản lý đất đai, giải phóng mặt bằng tại địa phương và một số lĩnh vực mà hai bên cùng quan tâm. Đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh đã giao đại diện một số cơ quan chuyên môn của tỉnh chia sẻ thông tin theo các nội dung phía bạn đề nghị. Đại diện Sở Kế hoạch và Đầu tư đã chia sẻ kinh nghiệm về thu hút đầu tư, phát triển kinh tế – xã hội,  xóa đói giảm nghèo của tỉnh. Theo đó, tỉnh Hoà Bình đã đặc biệt chú trọng đến công tác xúc tiến đầu tư, nguồn vốn đầu tư nước ngoài có vai trò quan trọng đối với sự phát triển kinh tế – xã hội của tỉnh. Tốc độ tăng trưởng kinh tế của tỉnh đạt 8,5%, GDP đầu người năm 2015 đạt 1.700 USD/người; có trên 2.000 doanh nghiệp và trên 400 dự án đầu tư trong đó có 32 dự án FDI với tổng vốn đăng ký là 468 triệu USD. Mỗi năm tỉnh phấn đấu giảm tỷ lệ hộ nghèo khoảng 3-4%, hiện tỉ lệ hộ nghèo của tỉnh khoảng 12%. Về công tác quản lý đất đai và giải phóng mặt bằng, đại diện Sở Tài nguyên và Môi trường đã chia sẻ kinh nghiệm của tỉnh và những biện pháp mà tỉnh đã áp dụng. Hiện nay tỉnh đã ban hành nhiều cơ chế chính sách, đã tích cực chỉ đạo, hướng dẫn, tháo gỡ vướng mắc trong công tác bồi thường, hỗ trợ và tái định cư khi Nhà nước thu hồi đất; đặc biệt là công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng đối với các dự án trọng điểm.

Lãnh đạo UBND tỉnh và lãnh đạo các sở, ngành hữu quan của tỉnh cũng dành thời gian trả lời nhiều câu hỏi của các thành viên trong đoàn xung quanh chính sách ưu đãi đầu tư về thuế, quản lý đất đai, xóa đói giảm nghèo của tỉnh.

Thay mặt cho Đoàn, ông Farid Ahmed phát biểu cảm ơn sự đón tiếp trọng thị của tỉnh. Ông nhấn mạnh đến mối quan hệ hữu nghị tốt đẹp giữa Việt Nam và CHND Băng-la-đét và đánh giá cao những thành tựu trong phát triển kinh tế – xã hội của Việt Nam nói chung, tỉnh Hòa Bình nói riêng trong thời gian qua.Ông Farid Ahmed khẳng định những kinh nghiệm thực tế tại tỉnh sẽ là bài học quý báu cho Chính phủ Băng-la-đét trong quá trình thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế – xã hội.

Chiều cùng ngày, đoàn đã đi thăm Nhà máy Thủy điện Hòa Bình trên sông Đà và đi thực tế thăm quan mô hình phát triển kinh tế và xây dựng nông thôn mới tại huyện Cao Phong.

1Trưởng đoàn cán bộ cao cấp Băng-la-đét trao quà lưu niệm cho lãnh đạo UBND tỉnh Hòa Bình

OLYMPUS DIGITAL CAMERAĐoàn chụp ảnh lưu niệm với lãnh đạo UBND tỉnh Hòa Bình

OLYMPUS DIGITAL CAMERAĐoàn làm việc tại UBND huyện Cao Phong

Quỳnh Hoa

Comments are closed.