Đoàn học viên khóa bồi dưỡng “Nâng cao năng lực công chức lãnh đạo tiềm năng cấp chiến lược, đáp ứng yêu cầu quản trị quốc gia hiện đại, hiệu quả” của Bộ Nội vụ đi nghiên cứu khảo sát tại Xinh-ga-po

(napa.vn) – Thực hiện Quyết định số 915/QĐ-BNV ngày 23/11/2022 của Bộ trưởng Bộ Nội vụ về việc thành lập đoàn đi bồi dưỡng tại Xinh-ga-po, đoàn 29 công chức, viên chức lãnh đạo, quản lý do ông Lê Quang Hòa – Giám đốc Sở Nội vụ tỉnh Hưng Yên làm Trưởng đoàn đã tiến hành chuyến nghiên cứu, khảo sát tại Xinh-ga-po. Chuyến nghiên cứu khảo sát nằm trong khuôn khổ khóa bồi dưỡng “Nâng cao năng lực công chức lãnh đạo tiềm năng cấp chiến lược, đáp ứng yêu cầu quản trị quốc gia hiện đại, hiệu quả” do Học viện Hành chính Quốc gia, dưới sự chủ trì của Bộ Nội vụ, phối hợp với Viện Quản trị Chandler tổ chức, từ ngày 27/11/2022 đến 03/12/2022.

Khóa bồi dưỡng nhằm mở rộng thế giới quan và tầm nhìn cho công chức, viên chức lãnh đạo, quản lý đáp ứng yêu cầu quản trị quốc gia hiện đại hiệu quả; giúp học viên phát triển và vận dụng các kỹ năng thiết yếu để làm việc hiệu quả trong kỷ nguyên kỹ thuật số, đồng thời chia sẻ kỹ năng xây dựng các thể chế và hệ thống vững mạnh. Khóa bồi dưỡng gồm 4 học phần (1) Vai trò của lãnh đạo trong quản trị quốc gia hiện đại, hiệu quả; (2) Làm việc hiệu quả trong thế giới toàn cầu hóa và số hóa; (3) Xây dựng các tổ chức và hệ thống quản lý hiệu quả; (4) Tư duy phân tích và giải quyết vấn đề hiệu quả trong lãnh đạo. Chuyến nghiên cứu khảo sát tại Xinh-ga-po là hợp phần thứ 3 của khóa bồi dưỡng, nhằm tạo điều kiện cho học viên tìm hiểu thực tiễn, kinh nghiệm hoạch định, thực thi và đánh giá chính sách công của Xinh-ga-po.

a1

Đoàn chụp ảnh lưu niệm tại địa điểm tổ chức khóa bồi dưỡng ở Xinh-ga-po.

Tại Xinh-ga-po, đoàn đã được nghiên cứu về câu chuyện quốc gia của Xinh-ga-po, quá trình xây dựng và thực thi chính sách; mục tiêu, triết lý đằng sau các chính sách công; điều kiện để xây dựng chính sách công hiệu quả, vai trò của người lãnh đạo trong hoạch định chính sách công tốt; sự thích ứng của hệ thống quản lý, tổ chức thực thi chính sách cho phù hợp với nhu cầu thay đổi của đất nước, tác động của các chính sách đối với đời sống xã hội và phát triển đất nước.

a2

Đoàn khảo sát tại Cơ quan Quản lý nhà nước về tái phát triển đô thị.

Đồng thời, các thành viên trong đoàn cũng được tìm hiểu về  kinh nghiệm của Xinh-ga-po trong ứng phó với thách thức trong hoạch định và thực thi chính sách. Đoàn được nghe giới thiệu về một số chính sách cụ thể như chính sách phòng chống tham nhũng, chính sách phát triển nguồn nhân lực sẵn sàng cho tương lai, chính sách quản lý và phát triển nguồn nhân lực trong khu vực công, chính sách quy hoạch đất đai, chính sách phát triển nhà ở, chính sách xây dựng các khu công nghiệp… và tham gia các hoạt động khảo sát thực tế để tìm hiểu quá trình triển khai và tác động của các chính sách đó trên thực tiễn.

Kết thúc chương trình, các thành viên trong đoàn đã thảo luận, trao đổi để rút ra những bài học trên cơ sở nghiên cứu và tìm hiểu thực tiễn tại Xinh-ga-po, xây dựng kế hoạch hành động để áp dụng những kiến thức, kinh nghiệm đã học tập vào thực tiễn công tác tại cơ quan, đơn vị.

a3

Đoàn đi khảo sát tại Trường Cao đẳng Bách khoa Temasek.

a4

Học viên trình bày kết quả khảo sát tại khu vực ngoại ô (Heart land) Xinh-ga-po.

a5

Đoàn tham quan một số địa danh tại Xinh-ga-po.

a6

Ông Lê Quang Hòa - Giám đốc Sở Nội vụ tỉnh Hưng Yên, Trưởng đoàn trao tặng phẩm lưu niệm cho ông Lam Chuan LeongCựu Đại sứ và Chủ tịch Ủy ban Cạnh tranh Xinh-ga-pogiảng viên trong chương trình.

a7

Đoàn chụp ảnh tại buổi tổng kết chuyến nghiên cứu, khảo sát.

Quỳnh Hoa – Thanh Tú

Comments are closed.