Học viện Hành chính Quốc gia triển khai các hoạt động hợp tác với các đối tác Cộng hòa Pháp

(napa.vn) – Sáng ngày 03/8/2023, tại Hà Nội, Lãnh đạo Học viện Hành chính Quốc gia đã có buổi tiếp và làm việc với GS. Nguyễn Đức Khương, Giám đốc Nguồn lực và Nghiên cứu, IPAG Business School, Cộng hòa Pháp.

Cùng đi với GS. Nguyễn Đức Khương có ông Nguyễn Trọng Hoàng Nam, Giám đốc AVSE Corporation Việt Nam; bà Nguyễn Hà Nhi, ông Phạm Xuân Dũng – Trợ lý hành chính AVSE Global.

PGS.TS. Nguyễn Bá Chiến, Giám đốc Học viện chủ trì buổi làm việc.

IMGP9865

Quang cảnh buổi làm việc.

Tham dự buổi làm việc, về phía Học viện Hành chính Quốc gia có: PGS.TS. Nguyễn Quốc Sửu, Phó Giám đốc Học viện; lãnh đạo các đơn vị: Văn phòng, Ban Hợp tác Quốc tế, Ban Quản lý đào tạo, Ban Quản lý bồi dưỡng, Viện Nghiên cứu Khoa học hành chính.

IMGP9854

PGS.TS. Nguyễn Bá Chiến phát biểu tại buổi làm việc.

Tại buổi làm việc, PGS.TS. Nguyễn Bá Chiến bày tỏ vui mừng khi được đón tiếp GS. Nguyễn Đức Khương và các cộng sự đến thăm và làm việc tại Học viện Hành chính Quốc gia. PGS.TS. Nguyễn Bá Chiến đã giới thiệu khái quát về vị trí, chức năng, nhiệm vụ của Học viện Hành chính Quốc gia; các hoạt động hợp tác quốc tế của Học viện; về xây dựng nội dung chương trình giảng dạy, bồi dưỡng, nâng cao năng lực giảng viên, tổ chức hội thảo quốc tế…

Trong những năm qua, Học viện Hành chính Quốc gia và các đối tác Pháp đã có những hợp tác khá hiệu quả, góp phần nâng cao năng lực Học viện, phát triển phương thức đào tạo mới, nâng cao năng lực giảng viên. Học viện đã ký Thỏa thuận hợp tác với nhiều đối tác Pháp, như: Trường Hành chính Quốc gia Pháp (ENA) nay là Viện Dịch vụ công quốc gia Pháp (INSP); Tổng cục Hành chính và Công vụ Pháp (DGAFP); Trung tâm Đào tạo Cấp cao thuộc Bộ Nội vụ Pháp (CHEMI); Trường Quản trị Normandie, CH.Pháp.

Các hoạt động hợp tác được triển khai trên nhiều lĩnh vực, như: Xây dựng chương trình bồi dưỡng lãnh đạo, quản lý, như chương trình bồi dưỡng chức danh lãnh đạo cấp vụ hợp tác với DGAFP, năm 2014; chương trình giảng dạy trực tuyến, phối hợp với CHEMI, từ năm 2016 đến 2017; Các khóa bồi dưỡng giảng viên về kỹ năng thiết kế bài giảng, giảng dạy các chương trình bồi dưỡng chức danh, bồi dưỡng kỹ năng, bồi dưỡng trực tuyến; Từ năm 2012 trở lại đây, tổ chức nhiều hội thảo quốc tế phối hợp với các đối tác Pháp như Tham chính viện Pháp, DGAFP, CHEMI, Học viện Khoa học Chính trị Paris, các Học viện Hành chính vùng (IRA); Từ năm 2017 đến 2019, tổ chức các khóa bồi dưỡng kỹ năng lãnh đạo, quản lý, hoạch định và thực thi chính sách do chuyên gia Pháp giảng dạy tại Hà Nội và các phân viện Học viện tại các địa phương; Từ năm 2014 đến năm 2019, hàng năm tổ chức các đoàn giảng viên, học viên đi nghiên cứu khảo sát, học tập tại ENA, CHEMI, IRA,v.v.; Năm 2022, phối hợp với Viện dịch vụ công quốc gia (INSP) tổ chức 01 khoá bồi dưỡng trực tuyến dành cho công chức lãnh đạo quản lý về “Phân cấp, phân quyền và hiện đại hoá công vụ” và 01 khoá bồi dưỡng nâng cao năng lực giảng viên khoá bồi dưỡng về “Nền hành chính số”; Ngày 26/9/2022, ký thỏa thuận hợp tác với Trường Quản trị Normandie; Ngày 09/3/2022, Học viện tiếp và làm việc với Hiệu trưởng Trường Quản trị Normandie nhằm trao đổi về kế hoạch hợp tác giữa Học viện và Trường Quản trị Normandie, CH. Pháp; Ngày 30/3/2023, phối hợp với Tổng cục Hành chính và công vụ Pháp và Viện Dịch vụ công quốc gia Pháp tổ chức Hội thảo quốc tế với chủ đề “Thu hút nhân lực trẻ tài năng vào làm việc trong nền công vụ: kinh nghiệm của Cộng hòa Pháp và các giá trị tham khảo cho Việt Nam”.

IMGP9857

GS. Nguyễn Đức Khương trao đổi tại buổi làm việc.

Trong khuôn khổ buổi làm việc, GS. Nguyễn Đức Khương đã giới thiệu khái quát về Tổ chức Khoa học và Chuyên gia Việt Nam toàn cầu (AVSE Global). AVSE Global là Tổ chức Khoa học và Chuyên gia Việt Nam toàn cầu, có trụ sở tại Paris, tiên phong trong tư vấn chiến lược, đào tạo quản lý cấp cao và tổ chức diễn đàn chuyên môn mang lại hiệu quả sáng tạo đột phá về phát triển bền vững cho Việt Nam, thông qua kết nối sức mạnh trí tuệ tập thể của chuyên gia, trí thức người Việt toàn cầu xuất sắc về chuyên môn và giàu khát vọng đóng góp cho đất nước. Nhiệm vụ của AVSE Global là kết nối những chuyên gia và trí thức người Việt tài năng trên toàn cầu để cùng nhau tiên phong thực hiện các chương trình có ảnh hưởng tích cực hướng đến một tương lai bền vững và thịnh vượng của Việt Nam.

AVSE có trụ sở tại 4 châu lục và 20 quốc gia với 300 thành viên cơ hữu, 2000 chuyên gia và 10000 trí thức trong mạng lưới. Hoạt động thường niên của AVSE là tổ chức các hội thảo khoa học và diễn đàn chính sách hàng năm, báo cáo tư vấn chiến lược hàng năm, xây dựng chương trình đào tạo cấp cao (chương trình đào tạo bậc cao, từ lãnh đạo học, hành chính công, đến các chủ đề chuyên sâu theo đặt hàng như về quy hoạch).

IMGP9860

PGS.TS. Nguyễn Quốc Sửu phát biểu tại buổi làm việc.

Tham gia ý kiến tại buổi làm việc, trên cơ sở hoạt động hợp tác đã triển khai giữa Học viện với các đối tác Pháp, căn cứ nhu cầu phát triển hoạt động hợp tác của Học viện, hai bên đã có những trao đổi và đề xuất về những khả năng hợp tác trong thời gian tới, như:

(1) Phối hợp xây dựng chương trình liên kết đào tạo cử nhân, thạc sĩ quốc tế;  hợp tác trao đổi sinh viên đại học và sau đại học; chương trình trao đổi giảng viên nhằm nâng cao năng lực giảng viên Học viện;

(2) Hợp tác tổ chức các khóa bồi dưỡng lãnh đạo quản lý cho các Bộ, ngành, địa phương hoặc cho các tổng công ty, doanh nghiệp nhà nước về chính phủ số và quản trị số, quản lý và phát triển nguồn nhân lực trong bối cảnh chuyển đổi số…

(3) Phối hợp tổ chức các Hội thảo quốc tế, toạ đàm quốc tế về chính sách công, quản trị quốc gia, quản lý kinh tế nhằm hướng tới các mục tiêu bền vững, chuyển đổi số,…

(4) Trao đổi các đoàn lãnh đạo, viên chức, giảng viên của hai cơ sở đào tạo để chia sẻ kinh nghiệm trong đào tạo, bồi dưỡng và xây dựng, thiết kế chương trình, tài liệu giảng dạy…

IMGP9868

Ông Nguyễn Trọng Hoàng Nam phát biểu tại buổi làm việc.

(5) Nghiên cứu, xuất bản trong các tạp chí khoa học trong lĩnh vực hành chính công;

(6) Tổ chức các khoá đào tạo ngắn hạn về hành chính công, quản trị công, chuyển đổi số, lãnh đạo học, lập và quản lý quy hoạch (trong nước và tại EU);

(7) Hợp tác tổ chức hội thảo khoa học hàng năm trong ngành quản trị công (public management);

(8) Phối hợp đấu thầu các dự án nghiên cứu, tư vấn trong ngành hành chính và quản trị công (các quỹ quốc gia, EU, USAID,…).

IMGP9872

Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm.

Trên cơ sở trao đổi về cơ hội và khả năng hợp tác, hai bên nhất trí sẽ tiếp tục có những trao đổi chi tiết, cụ thể về các nội dung nhằm triển khai liên kết, hợp tác có hiệu quả trong thời gian tới.

Như Ngọc

Comments are closed.