Hội thảo khoa học: “Đổi mới tổ chức và hoạt động của các cơ quan chuyên môn thuộc Ủy ban nhân dân cấp tỉnh”

(napa.vn) – Sáng ngày 20/6/2023, Khoa Nhà nước và Pháp luật, Học viện Hành chính Quốc gia tổ chức Hội thảo khoa học cấp Học viện: “Đổi mới tổ chức và hoạt động của các cơ quan chuyên môn thuộc Ủy ban Nhân dân cấp tỉnh”. Hội thảo tổ chức theo hình thức trực tiếp và trực tuyến.

Tham dự Hội thảo có TS. Lại Đức Vượng – Phó Giám đốc Học viện; TS Vũ Xuân Thanh, Vụ Chính quyền địa phương, Bộ Nội vụ; Bà Đỗ Thị Huệ, Phó Trưởng phòng – Vụ Pháp luật hình sự – hành chính, Bộ Tư pháp; TS. Trần Văn Thuân, Giám đốc Trung tâm nghiên cứu pháp luật về kinh tế xã hội, Viện Nghiên cứu lập pháp thuộc UBTVQH; GS.TS. Phạm Hồng Thái, Nguyên Trưởng khoa, Khoa Luật, Đại học Quốc gia Hà Nội; TS. Đinh Văn Minh, Nguyên Vụ trưởng Vụ pháp chế, Thanh tra Chính phủ; TS. Hoàng Thị Ngân, Nguyên Vụ trưởng Vụ Tổ chức hành chính nhà nước và công vụ, Văn phòng Chính phủ; TS. Nguyễn Thị Kim Thoa, Nguyên Vụ trưởng Vụ Pháp luật hình sự – hành chính, Bộ Tư pháp; PGS.TS. Lê Thiên Hương, Nguyên Trưởng khoa, Khoa Nhà nước và Pháp luật, Học viện Hành chính Quốc gia; các giảng viên, học viên, sinh viên của Khoa Nhà nước và Pháp luật. Hội thảo trực tuyến đến các phân viên Học viện tại TP. Hồ Chí Minh, khu vực Tây Nguyên, khu vực Miền Trung.

DSC01454

PGS.TS. Trần Thị Diệu Oanh, Trưởng khoa, Khoa Nhà nước và Pháp luật phát biểu khai mạc Hội thảo

Phát biểu khai mạc Hội thảo, PGS.TS. Trần Thị Diệu Oanh, Trưởng khoa, Khoa Nhà nước và Pháp luật khẳng định: “Đổi mới tổ chức và hoạt động của các cơ quan chuyên môn thuộc UBND cấp tỉnh là vấn đề được nhiều nhà khoa học, nghiên cứu chính sách, chuyên gia quan tâm nhằm đáp ứng yêu cầu đòi hỏi của quản trịđịa phương, điều kiện kinh tế, xã hội, văn hoá, dân cư của mỗi địa phương, năng lực quản trịcủa các cấp chính quyền trên mỗi đơn vịhành chính lãnh thổ, phân quyền, phân cấp vềngành, lĩnh vực cho mỗi địa phương đểđạt được hiệu quả cao nhất trong quản lý”.

Để góp phần hoàn thiện thể chế, chính sách, cách thức tổ chức thực hiện và tham mưu cho các cơ quan các cấp nội dung liên quan đến đổi mới, sắp xếp đối với toàn bộ các cơ quan trong bộ máy hành chính, Hội thảo đã nhận được nhiều ý kiến đóng góp về các nội dung:

Một là, mô hình và thực trạng tổ chức các cơ quan chuyên môn thuộc UBND cấp tỉnh;

Hai là, rà soát, đánh giá các quy định hiện hành về tổ chức và hoạt động các cơ quan chuyên môn thuộc UBND cấp tỉnh;

Ba là, giải pháp hoàn thiện pháp luật tổ chức và hoạt động các cơ quan chuyên môn thuộc UBND cấp tỉnh

DSC01475

TS. Lại Đức Vượng – Phó Giám đốc Học viện Hành chính Quốc gia phát biểu tại Hội thảo

Cũng tại Hội thảo, TS. Lại Đức Vượng thay mặt lãnh đạo Học viện cảm ơn sự có mặt của các đại biểu, chuyên gia, nhà khoa học quan tâm viết bài và tham gia Hội thảo. Đồng thời, TS. Lại Đức Vượng đánh giá cao các bài viết gửi tới Hội thảo trong việc đóng góp quan trọng vào nhận diện rõ ràng, đầy đủ những vấn đề pháp lý đang đặt ra trong hoàn thiện quy định pháp luật về tổ chức, hoạt động của cơ quan chuyên môn của UBND cấp tỉnh đáp ứng yêu cầu quản trị quốc gia hiệu lực, hiệu quả.

z4449645133162_5552b8c580e1d8d19291cc4b1eb70c80

Các đại biểu đến dự, trình bày tham luận và phát biểu tại Hội thảo

Hội thảo đã nhận được sự quan tâm của các nhà khoa học, các nhà quản lý, các giảng viên, nghiên cứu viên ở các Trường Đại học, Học viện, Viện nghiên cứu có chuyên môn sâu. Với có 6 tham luận được trình bày trực tiếp tại Hội thảo như: “Mô hình tổ chức cơ quan chuyên môn thuộc UBND cấp tỉnh đáp ứng yêu cầu đổi mới quản trị quốc gia theo hướng hiện đại, hiệu quả” của TS. Nguyễn Thị Kim Thoa – Nguyên Vụ trưởng Vụ Pháp luật hình sự – hành chính, Bộ Tư pháp; “Tổ chức bộ máy của Sở đáp ứng yêu cầu quản trị quốc gia theo hướng hiệu lực, hiệu quả” của TS. Hoàng Thị Ngân – Nguyên Vụ trưởng Vụ Tổ chức hành chính nhà nước và công vụ, Văn phòng Chính phủ; “Đổi mới tổ chức và hoạt động Thanh tra Sở theo quy định của Luật Thanh tra 2022” của TS. Đinh Văn Minh – Trường Đại học Luật, Đại học Quốc gia Hà Nội; “Xung đột và cơ chế hóa giải xung đột khi giải quyết những vấn đề liên ngành trong hoạt động của các cơ quan chuyên môn cấp tỉnh” của TS. Trần Quyết Thắng – Học viện Hành chính Quốc gia, Phân viện khu vực Miền Trung; “Tổ chức và hoạt động của các cơ quan chuyên môn từ thực tiễn thành phố Hải Phòng” của TS. Nguyễn Thu Huyền – Giảng viên Khoa Nhà nước và Pháp luật; “Tổ chức và hoạt động của chính quyền địa phương cấp vùng của Cộng hòa Pháp và hàm ý cho Việt Nam” của TS. Vũ Văn Tính – Giảng viên Khoa Nhà nước và Pháp luật.

Cùng với đó ban tổ chức Hội thảo đã nhận được 33 bài viết của các tác giả trong và ngoài trường được gửi đến và được Ban Biên tập lựa chọn đăng trong Kỷ yếu Hội thảo.

z4449285393294_e7b83a5916643b601066f277030e8904

Toàn cảnh Hội thảo

Phát biểu bế mạc Hội thảo, PGS.TS. Trần Thị Diệu Oanh đã gửi lời cảm ơn đến các nhà khoa học, các nhà quản lý, các nhà hoạt động thực tiễn đã tâm huyết viết bài và dành thời gian quý báu đến tham dự, phát biểu và đóng góp cho sự thành công của Hội thảo. Mong rằng, các nhà khoa học sẽ dành tình cảm và đồng hành cùng Học viện trong thời gian sắp tới.

DSC01577

Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm

Phạm Hải Long

Comments are closed.