Học viện Hành chính Quốc gia triển khai các hoạt động hợp tác với Học viện Hành chính công và Kinh tế quốc dân Liên bang Nga

(napa.vn) – Chiều ngày 03/10/2023, Lãnh đạo Học viện Hành chính Quốc gia đã có buổi tiếp và làm việc với Học viện Hành chính công và Kinh tế quốc dân trực thuộc Tổng thống Liên bang Nga (RANEPA).

IMGP2022

Các đại biểu tham dự buổi làm việc.

Dự buổi làm việc, về phía RANEPA có bà Nemirovchenko Polina Gennadievna, Phó Hiệu trưởng và bà Shafinskaya Natalya Valerievna, Trưởng Ban Phát triển quốc tế.

Tiếp và làm việc với đoàn, có PGS.TS. Nguyễn Bá Chiến, Giám đốc Học viện Hành chính Quốc gia; lãnh đạo một số đơn vị, khoa, ban liên quan đến nội dung chương trình làm việc với RANEPA.

IMGP1990

Bà Nemirovchenko Polina Gennadievna, Phó Hiệu trưởng RANEPA phát biểu tại buổi làm việc.

Phát biểu tại buổi làm việc, bà Nemirovchenko Polina Gennadievna cảm ơn sự tiếp đón nồng hậu của Giám đốc Học viện dành cho bà và cộng sự. Bà nhấn mạnh, đây là hoạt động tái khởi động hợp tác giữa 2 bên đã có quan hệ nền tảng rất tốt đẹp thời gian qua. Bà Nemirovchenko Polina Gennadievna giới thiệu sơ lược về Học viện Hành chính công và Kinh tế quốc dân Nga trực thuộc Tổng thống Liên bang Nga (RANEPA, Presidential Academy). Đây là cơ sở giáo dục đại học đào tạo ở mọi cấp độ các chuyên ngành thuộc lĩnh vực kinh tế – xã hội và nhân văn; thực hiện đào tạo, bồi dưỡng đội ngũ cán bộ lãnh đạo, quản lý cấp cao trong bộ máy hành chính tại Liên bang Nga.

Hiện nay, tại cơ sở chính của RANEPA có 14 viện, khoa và trường trực thuộc. Lĩnh vực hoạt động của RANEPA bao gồm các ngành kinh tế, xã hội học, khoa học chính trị, luật học, hành chính công, triết học, văn hóa, giáo dục, hợp tác quốc tế. RANEPA hiện có quan hệ hợp tác với hơn 450 trường đại học và tổ chức giáo dục trên thế giới. Những yếu tố thuận lợi hiện có của RANEPA phù hợp và là động lực thúc đẩy mối quan hệ tốt đẹp trước đây giữa 2 bên, là cơ sở nền tảng vững chắc cho mối quan hệ hợp tác tương lai của 2 Học viện.

IMGP1980

PGS.TS. Nguyễn Bá Chiến, Giám đốc Học viện Hành chính Quốc gia phát biểu tại buổi làm việc.

Với những thông tin chia sẻ từ phía RANEPA, Giám đốc Học viện Nguyễn Bá Chiến cũng rất hân hạnh được đón tiếp và bày tỏ sự quan tâm đến những vấn đề mà bà Phó Hiệu trưởng RANEPA vừa giới thiệu về nguồn lực của RANEPA. Nhân dịp này, Giám đốc đề xuất những hoạt động khởi động giữa 2 Học viện trong năm 2022 và 2023 trước khi 2 bên đi đến bước ký kết thỏa thuận trong thời gian tới.

(1) Nghiên cứu, áp dụng mô hình bồi dưỡng lãnh đạo nguồn của Liên bang Nga để xây dựng và tổ chức thực hiện các chương trình bồi dưỡng lãnh đạo tiềm năng cấp chiến lược, bồi dưỡng lãnh đạo trẻ theo hướng tinh hoa tại Học viện.

(2) Tổ chức Hội thảo chia sẻ kinh nghiệm đổi mới, quản trị quốc gia, quản trị số, cải cách hành chính và phát triển kinh tế – xã hội, kinh nghiệm quản lý lãnh đạo, kinh nghiệm hoạch định và thực thi chính sách.

(3) Hợp tác trong đào tạo, bồi dưỡng dưới hình thức mời chuyên gia Liên bang Nga tới giảng dạy tại Việt Nam và tổ chức các khóa bồi dưỡng công chức lãnh đạo, quản lý Việt Nam tại Liên bang Nga theo hình thức sử dụng ngân sách nhà nước, xã hội hóa một phần hoặc xã hội hóa toàn phần.

(4) Học viện phối hợp tổ chức các đoàn nghiên cứu, khảo sát cho các địa phương tại Liên bang Nga về các vấn đề mà các địa phương quan tâm (như: cải cách hành chính, đào tạo, bồi dưỡng công chức lãnh đạo, quản lý đáp ứng yêu cầu cải cách hành chính và chuyển đổi số…).

(5) Tổ chức trao đổi giảng viên. Giảng viên Học viện sang giảng dạy tại RANEPA và giảng viên RANEPA sang giảng dạy tại Học viện.

(6) Nghiên cứu thực hiện hợp tác tổ chức chương trình bồi dưỡng cho cán bộ, công chức Việt Nam (trong đó khoảng 50 người là của NAPA) đi học tại RANEPA.

(7) Phối hợp với RANEPA thực hiện một số chương trình bồi dưỡng theo nhu cầu của địa phương và theo lĩnh vực. Bên cạnh khóa bồi dưỡng sẽ có chương trình khảo sát thực tế tại RANEPA.

IMGP2005

Hai bên trao tặng quà lưu niệm.

IMGP1978

Quang cảnh buổi làm việc.

Như Ngọc

Comments are closed.