Hội thảo Nâng cao năng lực công chức lãnh đạo, quản lý trong bối cảnh toàn cầu hóa và số hóa

(napa.vn) – Chiều ngày 6/7/2023 tại Hà Nội, Học viện Hành chính Quốc gia đã tổ chức Hội thảo: “Nâng cao năng lực công chức lãnh đạo, quản lý trong bối cảnh toàn cầu hóa và số hóa. Đây là chương trình nằm trong khuôn khổ các hoạt động của mạng lưới các cơ sở đào tạo công vụ ASEAN (PSTI). PGS.TS. Nguyễn Bá Chiến, Giám đốc Học viện chủ trì Hội thảo. Hội thảo do Học viện Hành chính Quốc gia (NAPA) với vai trò là Chủ tịch PSTI nhiệm kỳ 2023 – 2024 tổ chức bằng hình thức trực tiếp và trực tuyến.

Dự Hội thảo có, về phía đại biểu quốc tế có TS. Noor Maya Salleh, Giám đốc Học viện Công vụ Bru-nây (CSI) trực thuộc Văn phòng Thủ tướng Chính phủ Bru-nây; Ông Sung Vintik, Phó Giám đốc Học viện Hành chính công Hoàng gia Cam-pu-chia (RSA); TS. Chantha Onxayvieng, Viện trưởng Viện Nghiên cứu và đào tạo hành chính công Lào (PARTI); TS. Roslan bin Mahmood, Phó Giám đốc Viện Hành chính Quốc gia, Học viện Hành chính công quốc gia Ma-lai-xi-a (INTAN); TS. Khin Mar Myo, Phó Hiệu trưởng phụ trách Học viện Công vụ Mi-an-ma (Cơ sở phía Bắc); bà Victoria, Esber, Quyền Trợ lý Ủy viên thuộc Ủy ban Công vụ Phi-lip-pin; bà Ong Toon Hui, Hiệu trưởng, Giám đốc điều hành Trường Công vụ Xinh-ga-po; TS. Alex Brillantes, Tổng Thư ký Tổ chức Hành chính miền Đông thế giới (EROPA); ông Kenneth Sim, Viện trưởng Học viện Quản trị Chandler, Phó Giám đốc Điều hành Viện Quản trị Chandler (CIG).

Về phía Học viện Hành chính Quốc gia có: PGS.TS. Lương Thanh Cường, Phó Giám đốc Học viện; đại diện lãnh đạo các khoa, ban, đơn vị thuộc, trực thuộc Học viện cùng các chuyên gia, nhà nghiên cứu, giảng viên tham dự bằng hình thức trực tiếp và trực tuyến tại các điểm cầu.

_DSC1259

PGS.TS. Nguyễn Bá Chiến, Giám đốc Học viện phát biểu khai mạc Hội thảo

Phát biểu khai mạc Hội thảo, PGS.TS. Nguyễn Bá Chiến – Giám đốc học viện thay mặt lãnh đạo, viên chức, giảng viên Học viện Hành chính Quốc gia gửi lời chào nồng nhiệt đến các đại biểu dự Hội thảo và nhấn mạnh Quản trị tốt là nhân tố quyết định thành công của các quốc gia, để xây dựng được nền quản trị quốc gia hiện đại, hiệu quả trong bối cảnh toàn cầu hóa và số hóa với nhiều cơ hội rộng mở cũng như thách thức đan xen, trước hết cần có đội ngũ nhân lực có năng lực lãnh đạo phổ quát “toàn cầu” và năng lực quản lý ở “địa phương”, mang tính bản địa gắn với truyền thống và bối cảnh kinh tế, chính trị, văn hóa – xã hội và đặc thù chính thể của mỗi quốc gia.

z4494567138635_9b2a59cae8e4d3709ff2889f132e0d40

Hội thảo được tổ chức trực tiếp và phát trực tuyến đến các điểm cầu

Hội thảo nhằm tạo cơ hội để các thành viên của mạng lưới PSTI chia sẻ những kinh nghiệm thực tiễn thành công, nhận diện và xác định rõ cơ hội cũng như thách thức đặt ra, qua đó có tầm nhìn toàn diện hơn, đồng thời trên cơ sở đó xây dựng những giải pháp đổi mới nội dung, chương trình, phương pháp đào tạo, bồi dưỡng đội ngũ lãnh đạo, quản lý ở khu vực công trong bối cảnh toàn cầu hóa và số hóa. Hội thảo cũng là diễn đàn cho các thành viên trao đổi và xây dựng quan hệ đối tác, phối hợp trong các hoạt động đào tạo, bồi dưỡng, nghiên cứu khoa học giữa các thành viên của mạng lưới PSTI, giữa PSTI và các tổ chức quốc tế về đào tạo, bồi dưỡng trong khu vực, như: CGI, EROPA. Đặc biệt, những kết quả của Hội thảo sẽ được sử dụng để xây dựng kế hoạch tổ chức hoạt động đào tạo, bồi dưỡng nâng cao năng lực công chức lãnh đạo, quản lý, bồi dưỡng giảng viên trong khuôn khổ chương trình hoạt động của mạng lưới PSTI.

 _DSC1266

Ông Kenneth Sim, Viện trưởng Học viện Quản trị Chandler phát biểu tại Hội thảo.

Đại diện cho CGI, ông Keneneth Sim trình bày về vấn đề “Bỗi dưỡng lãnh đạo trong khu vực công: xu hướng và thách thức” và báo cáo cáo kết quả khảo sát về những vấn đề trong đào tạo, bồi dưỡng lãnh đạo, quản lý ở khu vực công. Thách thức lớn nhất là thiếu về nguồn nhân lực có đủ khả năng để thiết kế, xây dựng chương trình đào tạo và đưa ra một số kinh nghiệm trong triển khai các chương trình đào tạo, bồi dưỡng, như: thu hút, lôi cuốn sự tham gia của các chuyên gia; giải pháp tăng cường trao đổi, hợp tác; những vấn đề trọng tâm, năng lực cốt lõi cần xây dựng để đào tạo (như đạo đức lãnh đạo, năng lực số…); phương pháp giảng dạy truyền thống và hiện đại (thảo luận nhóm, nghiên cứu điển hình, tương tác với người học…); việc sử dụng các phương pháp giảng dạy (trực tiếp, trực tuyến, lớp học ảo…)

 _DSC1413

TS. Bùi Huy Tùng, Trưởng Ban Quản lý bồi dưỡng, Học viện Hành chính Quốc gia phát biểu tham luận Hội thảo.

Tại Hội thảo, các đại biểu đại diện thành viên của mạng lưới PSTI đã chia sẻ kinh nghiệm thực tiễn tốt của mình về đào tạo bồi dưỡng lãnh đạo quản lý trong bối cảnh toàn cầu hóa và số hóa:

1. Cơ hội, thách thức và yêu cầu đặt ra đối với công chức lãnh đạo, quản lý

2. Nội dung đào tạo, bồi dưỡng công chức lãnh đạo trong bối cảnh toàn cầu hóa và số hóa nhằm phát triển kinh tế – xã hội bền vững.

3. Phương thức đổi mới đào tạo, bồi dưỡng công chức lãnh đạo, quản lý trong bối cảnh toàn cầu hóa và số hóa nhằm phát triển kinh tế – xã hội bền vững.

z4494483604389_af1940eb527d104cdf593d5aceabf419

TS. Alex Brillantes, Tổng Thư ký EROPA phát biểu tại Hội thảo

Sau những trao đổi kinh nghiệm của đại diện các thành viên PSTI, TS. Alex Brillantes, Tổng Thư ký EROPA chia sẻ thêm, trong bối cảnh toàn cầu hóa, số hóa hiện nay đặt ra nhiều vấn đề mới, đòi hỏi cần đẩy nhanh tiến độ để có thể đa dạng hóa nội dung đào tạo, bồi dưỡng, chuẩn hóa những tiêu chuẩn năng lực lãnh đạo, quản lý cần đạt được. Theo ông, đào tạo, bồi dưỡng là quá trình liên tục, cần chú trọng xây dựng kế hoạch, tầm nhìn dài hạn. Ông đặc biệt nhấn mạnh yếu tố cập nhật, đổi mới trong đào tạo, bồi dưỡng đội ngũ lãnh đạo, quản lý nhằm đáp ứng yêu cầu ngày càng cao của sự phát triển của nền công vụ trong tương lai, qua đó, yêu cầu cấp thiết phải thay đổi tư duy, năng lực thích ứng, đủ linh hoạt để bắt kịp dòng chảy của thời đại.

z4494581182109_d25f790591781fd0a35e76a5aa689850 z4494582213433_ccec83cb0d8cf2155cd6bff602744745 z4494581210244_14980f543958609ba0871859c013e6f1 Các đại biểu thảo luận tại Hội thảo

Trong khuôn khổ chương trình Hội thảo đã diễn ra phiên thảo luận về đổi mới nội dung và phương thức đào tạo, bồi dưỡng công chức lãnh đạo, quản lý trong bối cảnh toàn cầu hóa và số hóa ở các quốc gia thuộc mạng lưới PSTI. Các đại biểu, chuyên gia đã cùng nghiên cứu, làm sáng tỏ những nội dung, câu hỏi như: 5 chiến lược đổi mới mà PSTI có thể áp dụng để cung cấp những chương trình đào tạo chất lượng, mang tính thực tiễn cao cho đội ngũ lãnh đạo, quản lý; các giải pháp tăng cường phối hợp, hợp tác giữa các thành viên PSTI cũng như giữa PSTI với các tổ chức quốc tế khác (Ban Kinh tế và Xã hội của Liên Hiệp quốc – UN DESA, EROPA, CIG) nhằm nâng cao chất lượng đào tạo, bồi dưỡng công chức lãnh đạo, quản lý. Làm thế nào để cải thiện mức độ phù hợp của nội dung/chương trình đào tạo? Đào tạo ở lĩnh vực nào? Làm thế nào để cải thiện phương pháp đào tạo? Đào tạo như thế nào? Xây dựng những năng lực nội tại trong mạng lưới PSTI như thế nào?…

Bế mạc Hội thảo, Giám đốc Học viện Nguyễn Bá Chiến trân trọng cảm ơn các nhà lãnh đạo, đại diện các cơ sở đào tạo trong mạng lưới PSTI, các chuyên gia quốc tế đến từ EROPA, CIG và các đại biểu đã dành sự quan tâm, tham dự và hỗ trợ tích cực cho Hội thảo, mong muốn tiếp tục nhận được sự ủng hộ trong nhiệm kỳ Học viện đảm nhiệm cương vị Chủ tịch mạng lưới PSTI, cũng như các hoạt động hợp tác trong tương lai. Giám đốc Học viện kêu gọi sự phối hợp, trao đổi, chia sẻ tích cực hơn nữa của các thành viên mạng lưới PSTI, sự hợp tác của EROPA và CGI cùng hướng tới mục tiêu xây dựng mạng lưới PSTI gắn bó hơn, phát triển hơn, đóng góp thiết thực cho sự phát triển bền vững của từng quốc gia nói riêng và của ASEAN nói chung.

z4494475799073_117463cd35fe82797901a275bf6b1872

Toàn cảnh buổi Hội thảo

Phạm Hải Long

Comments are closed.