Tọa đàm “Quản trị đất nước Ca-dắc-xtan và những giá trị tham khảo cho Việt Nam”

Kỷ niệm 25 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam – Ca-dắc-xtan (1992 – 2017),  trong khuôn khổ các hoạt động hợp tác giữa Học viện Hành chính Quốc gia và các đối tác Ca-dắc-xtan, ngày 11/4/2017, Học viện Hành chính Quốc gia phối hợp với Đại sứ quán Nước Cộng hòa Ca-dắc-xtan tại Việt Nam tổ chức Tọa đàm quốc tế: “Quản trị đất nước Ca-dắc-xtan và những giá trị tham khảo cho Việt Nam”. PGS. TS Lưu Kiếm Thanh, Phó Giám đốc Học viện HCQG và Ngài Bê-két-gian Du-ma-kha-nốp, Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền nước Cộng hòa Ca-dắc-xtan tại Việt Nam đồng chủ trì buổi Tọa đàm. Tham dự buổi Tọa đàm, về phía ĐSQ Ca-dắc-xtan tại Việt Nam còn có Ngài Mê-đét Ma-kun-gia-nốp, Tham tán Công sứ, Ngài Ai-bếch Sma-diu-a-rốp và Ngài Mu-ta-y-sắc,  Bí thư Thứ nhất; về phía Bộ Nội vụ và Học viện Hành chính Quốc gia có 40 cán bộ, giảng viên Học viện và các nhà khoa học Viện Khoa học Tổ chức Nhà nước, Bộ Nội vụ.

Phát biểu khai mạc Tọa đàm, PGS. TS Lưu Kiếm Thanh  nhấn mạnh: quan hệ hợp tác giữa Việt Nam và Ca-dắc-xtan gắn liền với quá trình cải cách và đổi mới của hai đất nước. Từ khi tuyên bố độc lập, ngày 16/12/1991, Ca-dắc-xtan, dưới sự lãnh đạo của Tổng thống Nu-xu-tan Na-da-bai-ép, đã trải qua chặng đường phát triển ấn tượng với chính sách kinh tế mới „Con đường sáng“ hướng tới mục tiêu đưa Ca-dắc-xtan lọt vào danh sách 30 nền kinh tế phát triển hàng đầu thế giới vào năm 2050. Nhìn lại quá trình 25 năm đổi mới và phát triển, „đất nước của núi đồi và thảo nguyên“  Ca-dắc-xtan đã đạt được nhiều thành tựu có ý nghĩa lịch sử, đồng thời, vẫn còn một số vấn đề, hạn chế cần tập trung giải quyết để đưa đất nước tiếp tục phát triển nhanh và bền vững. PGS. TS Lưu Kiếm Thanh tin tưởng Tọa đàm “Quản trị đất nước Ca-dắc-xtan và những giá trị tham khảo cho Việt Nam” là diễn đàn để các chuyên gia Ca-dắc-xtan và các cán bộ, giảng viên Học viện trao đổi kinh nghiệm quản trị đất nước Ca-dắc-xtan, qua đó xác định các giá trị tham khảo cả trong thực tiễn lẫn trên phương diện nghiên cứu và giảng dạy khoa học hành chính ở Việt Nam.

Phát biểu chào mừng hội thảo, Đại sứ Bê-két-gian Du-ma-kha-nốp cảm ơn sự hợp tác và chuẩn bị chu đáo của Học viện Hành chính Quốc gia trong quá trình tổ chức Hội thảo nói riêng và các hoạt động hợp tác giữa Học viện và các đối tác Ca-dắc-xtan nói chung. Đại sứ Du-ma-kha-nốp dành thời gian giới thiệu bức tranh tổng thể về đất nước và con người Ca-dắc-xtan, một đất nước đang trong quá trình hiện đại hóa, đổi mới và phát triển mạnh mẽ, đồng thời vẫn hướng tới mục tiêu phát triển bền vững, gìn giữ được những giá trị  xã hội tốt đẹp cũng như sự đa dạng về sắc tộc và văn hóa.

Sau phiên khai mạc, Tọa đàm diễn ra theo hai phiên chính: Phiên thứ nhất; Quan hệ Việt Nam – Ca-dắc-xtan: 25 năm nhìn lại và Phiên thứ hai: Quản trị đất nước Ca-dắc-xtan: kinh nghiệm và thành tựu. Tại hai phiên Tọa đàm, các đại biểu đã được nghe các chuyên gia Ca-dắc-xtan và các giảng viên, các nhà khoa học Học viện Hành chính Quốc gia trình bày về những thành tựu và mục tiêu trong quan hệ hợp tác Việt Nam – Ca-dắc-xtan; những điểm tương đồng trong đặc thù văn hóa và sự phát triển quan hệ hợp tác giữa hai nước; những cải cách lớn và quá trình quản trị đất nước Ca-dắc-xtan, đồng thời  các đại biểu đã trao đổi, thảo luận để rút ra những giá trị tham khảo hữu ích cho Việt Nam.

Phát biểu kết luận Hội thảo, PGS. TS Lưu Kiếm Thanh đánh giá cao kết quả tọa đàm, đồng thời cho biết những kết quả thu được trong Tọa đàm sẽ được Học viện tập hợp, tiếp nhận, sử dụng làm tài liệu giảng dạy và nghiên cứu tại Học viện.

1

PGS.TS. Lưu Kiếm Thanh, Phó Giám đốc Học viện phát biểu khai mạc Tọa đàm

2

Ngài Bê-két-gian Du-ma-kha-nốp, Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền nước Cộng hòa Ca-dắc-xtan tại Việt Nam phát biểu chào mừng Tọa đàm và giới thiệu về đất nước và con người Ca-dắc-xtan

3

Toàn cảnh buổi tọa đàm

4

Ngài Mê-đét Ma-kun-gia-nốp, Tham tán Công sứ, ĐSQ Ca-dắc-xtan tại Việt Nam trình bày tham luận “Hiến pháp và cải cách Hiến pháp tại Ca-dắc-xtan”

5

Ngài Ai-bếch Sma-diu-a-rốp Bí thư Thứ nhất, Đại sứ quán Ca-dắc-xtan tại Việt Nam trình bày tham luận “Quan hệ hợp tác Ca-dắc-xtan – Việt Nam: những thành tựu chính và mục tiêu tương lai”.

6

PGS. TS Nguyễn Văn Hậu, Trưởng Ban Đào tạo trình bày tham luận “Những điểm tương đồng trong đặc thù văn hóa và sự phát triển quan hệ hợp tác giữa hai nước Việt Nam – Ca-dắc-xtan”

7

Ngài Mu-ta-y-sắc, Bí thư Thứ nhất, Đại sứ quán Ca-dắc-xtan tại Việt Nam trình bày tham luận “Quản trị đất nước Ca-dắc-xtan và cải cách khu vực công ở Ca-dắc-xtan”

8

PGS.TS. Nguyễn Thị Thu Vân, Trưởng Khoa Văn bản và Công nghệ Hành chính trình bày tham luận “Cải cách công vụ ở Ca-dắc-xtan và những giá trị tham khảo cho Việt Nam”

9

Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm

10

Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm

Bài: Quỳnh Hoa

Ảnh: Quốc Việt

Comments are closed.