Diễn văn khai giảng năm học 2023-2024 của PGS.TS. Huỳnh Văn Thới, Q. Giám đốc phân viện Học viện Hành chính Quốc gia tại TP. Hồ Chí Minh

(napa.vn) – Khai giảng năm học 2023-2024 của Phân viện Học viện Hành chính Quốc gia tại Thành phố Hồ Chí Minh, PGS.TS. Huỳnh Văn Thới, Q. Giám đốc Phân viện, đã có Diễn văn quan trọng.

Chúng tôi trân trọng đăng toàn văn Diễn văn của Q. Giám đốc Phân viện.

2

Kính thưa quý vị đại biểu,

Kính thưa quý cô thầy,

Các anh chị học viên và các bạn sinh viên thân mến,

Sinh thời, đi theo truyền thống quý trọng kẻ sỹ, vun trồng nguyên khí, bồi đắp nhân tài của tiền nhân, Lãnh tụ Hồ Chí Minh tâm niệm: “Vì sự nghiệp mười năm trồng cây, vì sự nghiệp trăm năm trồng người”. Để đẩy nhanh công cuộc cải cách hành chính nhà nước, kiện toàn bộ máy nhà nước theo hướng xây dựng Nhà nước pháp quyền XHCN của Nhân dân, do Nhân dân, vì Nhân dân, để kiến thiết Nước nhà, tạo thành tư thế sánh vai hội nhập khu vực và thế giới, để non sông trường tồn trong thái bình, thịnh trị, phồn vinh, thì việc trồng người cho một nền hành chính dân chủ, chuyên nghiệp, hiện đại, tinh gọn và hiệu quả, có năng lực kiến tạo phát triển, phụng sự Nhân dân, luôn cần thiết.

Đối với Học viện Hành chính Quốc gia (Học viện), nơi đã có bề dày lịch sử 64 năm thực hiện thiên chức đào tạo những công bộc cho Nhân dân, khai giảng năm học 2023-2024 là sự kiện trang trọng, đáng ghi nhớ.

Trang trọng vì chúng ta gióng lên hồi trống khai trường, khởi đầu năm học, như một lời đồng tâm cam kết tiếp nối trọng trách của Trung tâm Quốc gia về đào tạo, bồi dưỡng cán bộ, công chức, viên chức, nghiên cứu khoa học, tư vấn chính sách trong lĩnh vực hành chính và quản lý nhà nước.

Đáng ghi nhớ là vì, sự kiện này diễn ra trong năm đầu tiên thực hiện Đề án sáp nhập Trường Đại học Nội vụ Hà Nội vào Học viện Hành chính Quốc gia, mở ra giai đoạn mới trong tiến trình đi lên của Phân viện Học viện Hành chính Quốc gia tại Thành phố Hồ Chí Minh (Phân viện), gắn liền sự nghiệp phát triển của Học viện: với sự mở lớn của sứ mệnh, sự tăng thêm của chức năng, nhiệm vụ, sự phong phú của tiềm năng và những thuận lợi kết hợp tổng hòa của Phân viện sau sát nhập.

Đáng ghi nhớ là vì, đây là năm Học viện tập trung xây dựng những cơ sở căn cơ, tạo đà cho sự phát triển bền vững của Học viện, trong giai đoạn tiếp theo. Đó là xây dựng Chiến lược phát triển Học viện số giai đoạn 2023 – 2030, tầm nhìn đến 2045. Chiến lược mới với bối cảnh mới, cơ hội mới, quy mô mới; xác định sứ mệnh, tầm nhìn, nhất là vị thế mới. Đó là dốc sức xây dựng thể chế cho hoàn thiện quản trị nội bộ, mở đường cho thiết lập lề lối làm việc chuẩn mực, khai thông các nguồn lực và chuẩn bị cho Học viện chuyển đổi số. Đó là chủ trương, kế hoạch phát triển đội ngũ giảng viên chất lượng cao, khuyến khích, hỗ trợ nâng cao năng lực, tăng cường đội ngũ giảng viên có học hàm, học vị cao.

Trong niềm phấn khởi của mùa tựu trường trên khắp miền đất nước, vốn có truyền thống hiếu học, quý trọng tri thức và vinh danh hiền tài, cho phép tôi được thay mặt Đảng ủy Bộ phận, Ban Giám đốc Phân viện và cá nhân, nồng nhiệt đón chào và trân trọng cảm ơn quý vị khách quý, các đồng chí lãnh đạo Học viện nhiều thế hệ, quý cô thầy, các anh chị học viên và các bạn sinh viên đã về dự Lễ quan trọng và đầy ý nghĩa này.

Đặc biệt, tôi chúc mừng 523 tân sinh viên Đại học chính quy vừa nhập học và 250 học viên đã trúng tuyển tuyển sinh đào tạo trình độ Thạc sỹ đợt 1 năm 2023.

Xin được gửi tới quý vị đại biểu, quý thầy cô, cùng toàn thể các anh chị học viên, các bạn sinh viên lời chúc mừng tốt đẹp nhất về sức khỏe, thành công và hạnh phúc.

Trong hội trường này, tôi cảm nhận được khí thế bừng lên với sự có mặt đông đủ của đại diện toàn thể học viên, sinh viên các lớp thuộc các loại hình đào tạo, bồi dưỡng của Học viện mở tại Phân viện: từ các lớp bồi dưỡng ngắn hạn cho đến các lớp đào tạo dài hạn, từ các lớp đào tạo trình độ đại học cho đến các lớp đào tạo trình độ thạc sỹ, từ các lớp đại học hệ chính quy cho đến đại học hình thức vừa làm vừa học.

Các bạn tân sinh viên thân mến,

Các bạn đã đến dự buổi lễ khai giảng này không chỉ để làm long trọng và tạo khí thế quyết tâm từ đầu năm học. Hơn thế thế nữa, các bạn đến đây còn để đích thân chứng kiến bước đi lên trong con đường học vấn của mình với tư cách là sinh viên của Học viện Hành chính Quốc gia. Một con đường, mà mỗi bước đi đòi hỏi các bạn phải gắng sức tìm tòi, trang bị cho mình kiến thức, kỹ năng và cả thái độ công vụ cho công việc sau này.

Phân viện Học viện Hành chính Quốc gia tại Thành phố Hồ Chí Minh hân hoan với sự lựa chọn Học viện Hành chính Quốc gia làm nơi chắp cánh ước mơ, đào luyện tri thức, sắp đặt khát vọng nghề nghiệp và thiết kế tương lai của các bạn. Các bạn đã chọn đúng nơi đặt nền móng đào tạo đại học về hành chính, quản lý nhà nước. Để bổ sung nguồn nhân lực trong lĩnh vực hành chính cho các cơ quan, tổ chức ở trung ương và địa phương, đáp ứng yêu cầu thực tiễn cải cách hành chính nhà nước và công cuộc công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước trong điều kiện hội nhập, từ năm 2000, Học viện dưới sự lãnh đạo của Thầy Nguyễn Ngọc Hiến, Nguyên Thứ trưởng Bộ Nội vụ, Giám đốc Học viện, mà hôm nay, chúng ta rất vui mừng được chào đón Thầy dự Lễ khai giảng năm học, đã khởi đầu trong cả nước đào tạo đại học hành chính hệ chính quy tuyển sinh từ học sinh tốt nghiệp trung học phổ thông. Đến nay, rất nhiều trong số sinh viên Học viện tốt nghiệp các khóa đã phát huy sở học, được trọng dụng trong các cơ quan, tổ chức từ trung ương đến địa phương và được giao trọng trách lãnh đạo cấp phòng, cấp huyện, cấp sở, cấp tỉnh và ở các cơ quan, tổ chức trung ương.

Kết quả tuyển sinh đại học chính quy năm 2023, tại buổi lễ trang trọng này, chúng tôi vui mừng được tôn vinh các sinh viên có điểm trúng tuyển vượt bậc ở các ngành, chuyên ngành đào tạo tại Phân viện, gồm các bạn Bùi Quốc Khánh với điểm trúng tuyển 28,65, Lê Quốc Hưng với điểm trúng tuyển 27,98, Nguyễn Quang Minh với điểm trúng tuyển 27,34 và bạn Lê Văn Tuấn với điểm trúng tuyển 27,25 điểm.

Trở thành sinh viên của Học viện, đó là niềm vinh dự và tự hào đáng kể. Nhưng đây mới chỉ là bước khởi đầu của hành trình phía trước. Muốn phụng sự tốt, gặt hái những thành công sáng giá sau này, ngay từ bây giờ các bạn phải khổ luyện cày xới và tìm tòi trên cánh đồng tri thức vô tận. Các bạn tận dụng thời cơ để học mọi lúc, mọi nơi chứ không chỉ trên giảng đường. Các bạn học ở mọi người, từ những tình huống phong phú của thực tiễn, để tích lũy hiểu biết từ phương pháp, kỹ năng đã được truyền thụ, chứ không chỉ học thầy, học bạn.

Kính thưa quý vị đại biểu,

Kính thưa quý cô thầy,

Các anh chị học viên và các bạn sinh viên thân mến,

Có thể khẳng định, Phân viện của chúng ta đã hoàn thành tốt nhiệm vụ của năm học 2022- 2023. Trong nhiều lĩnh vực, có các kết quả xuất sắc, vược trội so với các năm trước.

Đó là chúng ta đã thực hiện Đề án sát nhập Trường Đại học Nội vụ Hà Nội vào Học viện Hành chính Quốc gia. Chúng ta cũng đã tập trung thực hiện công tác then chốt là tổ chức – nhân sự, giảm đầu mối, từ 25 đầu mối trước khi sát nhập xuống còn 14 đầu mối, mà việc đề nghị phân công vị trí công tác ở các đơn vị, chuyển đổi vị trí lãnh đạo, quản lý của các đơn vị, đề nghị bổ nhiệm lãnh đạo của các đơn vị đã đạt được phương án tốt nhất trong khả năng có thể. Nói gọn, chúng ta đã thực hiện công việc khó khăn nhất, phức tạp nhất, nặng nề nhất một cách dễ dàng nhất, ổn thỏa nhất và nhẹ nhàng nhất. Việc hòa nhập sau sát nhập nhanh, do tâm thế và nguồn lực được chuẩn bị kỹ. Sau một nửa năm, đã xóa mờ dần ranh giới và hầu như không còn tâm trạng bên này, bên kia. Chính vì thế, đã giải quyết, về tổng thể, là liên tục, thống nhất, thông suốt các công việc dồn nén của Phân viện sau sát nhập, mà ít thấy sự bề bộn, nhất là tiếp tục đào tạo đại học.

Đó là thực hiện công tác tuyển sinh đạo trình độ đại học, tuy tiến hành muộn, với kinh phí truyền thông khá khiêm tốn, nhưng đã rất thành công với tỷ lệ nhập học hơn 90%; tuyển sinh đạo tạo trình độ thạc sỹ với số học viên chiếm đến 53% trên tổng số học viên trúng tuyển của toàn bộ hệ thống Học viện. Các lớp bồi dưỡng theo nhu cầu tăng theo cấp số nhân, hoạt động phối hợp với các địa phương, đơn vị tổ chức thi tuyển công chức, viên chức, nâng ngạch, thăng hạng chức danh nghề nghiệp gia tăng, góp phần đáng kể vào tạo nguồn thu nhập tăng thêm cho viên chức, người lao động Phân viện.

Đó là hoạt động khoa học, không chỉ tận dụng khả năng từ nguồn thu sự nghiệp, mà đã liên kết, phối hợp tổ chức hội thảo hoa học, khai thác các đề tài từ qũy khoa học, công nghệ của các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương. Hoạt động xuất bản sách của Phân viện nở rộ. Xuất bản Kỷ yếu Hội thảo khoa học của Phân viện; nhiều sách tham khảo, chuyên khảo của các tác giả là gảng viên của Phân viện được xuất bản. Có đến 8/9 sách được Hội đồng đánh giá, thẩm định đề nghị và đã được Giám đốc Học viện quyết định công nhận sử dụng làm tài liệu tham khảo cho giảng viên và người học trong giảng dạy, học tập, nghiên cứu của Học viện.

Thành tích đáng khích lệ ấy đạt được là nhờ sự quan tâm, ủng hộ và chỉ đạo của Lãnh đạo Học viện; sự hỗ trợ của các khoa, ban Học viện cho Phân viện. Kết quả đáng khích lệ ấy đạt được, là do từng cá nhân, tập thể của các đơn vị của Phân viện đã nổ lực vượt bậc, thực hiện nhiệm vụ của mình. Nhưng kết quả đáng khích lệ ấy đạt được trước hết và trên hết, là do chúng ta đồng lòng, chung sức, tận lực trong một tập thể đoàn kết thật sự vì việc chung.

Kính thưa quý vị đại biểu,

Kính thưa quý cô thầy,

Các anh chị học viên và các bạn sinh viên thân mến,

Nhận thức tự giác và sâu sắc vai trò, vị trí, trách nhiệm và sứ mệnh của chính tập thể chúng ta trong bước phát triển có tính chất “bản lề” của Học viện ở gian đoạn lịch sử này, Đảng ủy Bộ phận, Ban Giám đốc Phân viện và tập thể các đơn vị, các tổ chức, đoàn thể và từng viên chức, người lao động, các học viên và sinh viên đang theo học tại Phân viện quyết tâm xây dựng Phân viện thành một khối đoàn kết, đảm bảo kỷ cương, chất lượng, hiệu quả trên mọi mặt hoạt động. Tập trung thực hiện tốt các nhiệm vụ chính sau đây:

Một là, quan tâm chăm lo củng cố, tăng cường mối rường cột, quán xuyến tất cả mọi việc còn lại, là sự đoàn kết thực sự vì việc chung; phát huy các giá trị truyền thống; huy động sự thống nhất ý chí, quyết tâm, đóng góp sức lực của tập thể; ổn định tư tưởng và tổ chức, tập trung nguồn lực và trí tuệ của toàn bộ Phân viện để thực hiện thắng lợi nhiệm vụ năm học 2023 – 2024; tạo động lực mới, khát vọng cống hiến cho mọi viên chức, người lao động của Phân viện; xây dựng môi trường làm việc từ văn hóa công vụ với sứ mệnh minh định, tầm nhìn xuyên suốt, hệ thống giá trị được chia sẻ và tôn vinh, cách nhìn nhận, đánh giá về thực thi công vụ được đồng thuận và chấp nhận.

Hai là, tiếp tục nâng cao chất lượng viên chức, giảng viên, đáp ứng yêu cầu đặt ra trong quản lý và giảng dạy. Tăng cường đội ngũ giảng viên của Phân viện đảm nhiệm giảng dạy các học phần, các chuyên đề các chương trình đào tạo, bồi dưỡng mở tại Phân viện; mở rộng mạng lưới giảng viên thỉnh giảng từ các cơ quan, các đơn vị đào tạo, nghiên cứu phối hợp. Có chiến lược và bước đi cụ thể xây dựng, phát triển đội ngũ cán bộ chuyên môn và quản lý ở tầm mức của Trung tâm phía Nam về đào tạo, nghiên cứu khoa học hành chính, quản lý nhà nước.

Ba là, tiếp tục đổi mới phương pháp truyền thụ kiến thức theo hướng huy động sự tham gia tích cực của người học, lấy người học làm trung tâm; chuẩn hóa về phương pháp ở các hệ đào tạo, bồi dưỡng; tăng cường bổ sung kiến thức thực tế và kỹ năng thực hành nghề nghiệp cho học viên và sinh viên. Trang bị cho học viên, sinh viên phương pháp học tập, nghiên cứu ở bậc đại học, cao học. Khuyến khích hoạt động tự học, tự nghiên cứu của học viên, sinh viên và tham gia xây dựng tiêu chí, cách thức đánh giá kết quả học tập sát hợp với từng đối tượng người học.

Bốn là, huy động mọi nguồn lực thúc đẩy hoạt động khoa học phát triển, nâng cao chất lượng hoạt động khoa học của Phân viện, hướng tới gắn kết hiệu quả hơn nữa giữa hoạt động nghiên cứu khoa học với công tác đào tạo, bồi dưỡng, giải đáp những vấn đề cấp thiết trong thực tiễn, tư vấn đắc lực trong lĩnh vực hành chính và quản lý nhà nước. Đa dạng hóa các hoạt động khoa học; phát huy tiềm lực tổng hợp của đội ngũ giảng viên, nghiên cứu viên, kết hợp với các nhà khoa học, các nhà thực tiễn từ các cơ quan quản lý nhà nước địa phương, khai thác, sử dụng năng lực nghiên cứu của đội ngũ học viên.

Năm là, ứng dụng công nghệ thông tin sâu rộng trong quản lý, giảng dạy, học tập và nghiên cứu khoa học; tham gia tích cực vào xây dựng, thực hiện Đề án chuyển đổi số của Học viện, tiến tới Phân viện số gắn đổi mới công tác quản trị với đổi mới phương pháp dạy và học tại Phân viện.

Kính thưa quý vị đại biểu,

Kính thưa quý cô thầy,

Các anh chị học viên và các bạn sinh viên thân mến,

Với tất cả niềm tự hào về lịch sử của Học viện và Phân viện, với tấm lòng trân trọng các thế hệ đi trước và ý thức trách nhiệm trước sự phát triển của Phân viện trong giai đoạn mới, tập thể viên chức, người lao động, thầy và trò Phân viện quyết tâm đổi mới mạnh mẽ hơn nữa mọi mặt hoạt động, lấy tinh thần trách nhiệm và ý thức công vụ; sự đoàn kết và thống nhất ý chí vì sự phát triển chung của Phân viện; sự đồng thuận và hiệp lực làm giá trị chung. Trên cơ sở giá trị chung ấy, cùng quyết tâm hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

Với ý nghĩa tinh thần, sự tin tưởng và quyết tâm đó, tôi long trọng tuyên bố khai giảng năm học 2023-2024 của Phân viện Học viện Hành chính Quốc gia tại Thành phố Hồ Chí Minh.

Phân viện của chúng ta, tiếp tục có được sự phát triển bền vững trên cơ sở phát huy những truyền thống tốt đẹp được gây dựng từ bao thế hệ cha anh đi trước, xây dựng Phân viện thành một khối đoàn kết, thống nhất, cùng hướng tới những giá trị chung tốt đẹp. Chúc mỗi ngày sống và làm việc ở Phân viện của chúng ta là một ngày tràn đầy ý nghĩa của tình đoàn kết, tinh thần hăng say lao động, lòng nhiệt huyết và tính sáng tạo.

Một lần nữa thay mặt Đảng ủy Bộ phận, Ban Giám đốc Phân viện, tôi chúc các quý vị đại biểu, các vị khách quý, quý cô thầy, các anh chị học viện và các bạn sinh viên mạnh khỏe, hạnh phúc và thành công. Chúc những điều tốt đẹp nhất trên tất cả phương diện luôn đến với chúng ta và ở lại sinh sôi mãi.

Xin trân trọng cám ơn.

1

Tin bài: Phòng Quản lý khoa học và Thư viện, Phân viện Học viện Hành chính Quốc gia tại Thành phố Hồ Chí Minh

Comments are closed.