Gian nan, thử thách càng làm ngọn lửa tình nguyện thêm mãnh liệt

Gian nan thu thach cang lam ngon lua tinh nguyen them manh liet          Kéo dài từ ngày 16/7 đến 16/8/2015, Chiến dịch tình nguyện Mùa hè xanh (CDTN MHX) Học viện Hành chính quốc gia năm 2015 sẽ diễn ra trên các mặt trận: Quận 2, Quận 10 và huyện Bình Chánh thuộc Tp. Hồ Chí Minh, huyện Krông Nô thuộc tỉnh Đắk Nông, huyện Tiểu Cần thuộc tỉnh Trà Vinh. Đây là lần đầu tiên, chiến dịch diễn ra cùng lúc trên 02 mặt trận tỉnh nên quy mô cũng như cơ cấu các đội hình có nhiều sự thay đổi. Bản tin Đồng hành đã có cuộc trao đổi cùng anh Nguyễn Văn Hoàng – Phó Bí thư Thường trực Đoàn Học viện, Chỉ huy Trưởng Chiến dịch năm 2015 về tổng quan tình hình công tác tình nguyện hè năm nay.

          BTĐH: Chào anh, anh có thể cho biết những nét mới của CDTN MHX của Học viện năm nay được không ạ?

          Anh Văn Hoàng: Có thể nói, CDTN MHX năm nay một số nét mới như sau.

          Đầu tiên, năm nay địa bàn hoạt động mở rộng hơn so với các năm trước với 05 mặt trận nên số lượng chiến sĩ và quy mô chiến dịch cũng lớn hơn. Đây là lần đầu tiên chúng ta tham gia cùng lúc ở 02 mặt trận tỉnh là Đắk Nông và Trà Vinh. Do đó các Ban Chỉ huy đã xác định nội dung trọng tâm cho mỗi tỉnh để tránh phân tán nguồn lực: đối với tỉnh Đắk Nông tập trung sẽ là công tác chuyên, đối với tỉnh Trà Vinh sẽ tiến hành song song công tác chuyên và phong trào nhưng sẽ đánh mạnh mảng phong trào.

          Thứ hai, năm nay là lần đầu tiên chúng ta tổ chức đội hình lưu động tại mặt trận Tp. Hồ Chí Minh. Nét đặc biệt của đội hình lưu động là “tập trung trọng điểm, đánh nhanh rút gọn”, nghĩa là sẽ tập trung vào những ngày cao điểm ra quân của Thành phố, tổ chức các hoạt động, chương trình, hội thi theo đặt hàng của các quận huyện, phường xã trong khoảng thời gian ngắn rồi rút quân; bên cạnh đó sẽ hỗ trợ mặt trận Quận 2, Quận 10, huyện Bình Chánh trong các hoạt động trọng điểm của mặt trận.

          Thứ ba, biên soạn thêm 05 lĩnh vực mới trong bộ thủ tục hành chính tuyên truyền cho người dân (hôn nhân và gia đình, bình đẳng giới, luật giao thông đường bộ, phòng chống tác hại của ma túy, xây dựng nông thôn mới) ngoài 05 lĩnh vực hằng năm (công chứng, chứng thực, chứng minh nhân dân, hộ tịch, khiếu nại, tố cáo) và được trình bày ngắn gọn, dễ hiểu, sinh động hơn. Bên cạnh đó, các thầy cô giảng viên trẻ cũng sẽ tham gia tập huấn cán bộ, công chức theo đề nghị của địa phương với 05 chuyên đề (kỹ năng soạn thảo văn bản, kỹ năng hòa giải cơ sở, kỹ năng giải quyết khiếu nại, tố cáo, kỹ năng giao tiếp công vụ, đạo đức công vụ).

          Cuối cùng, đa số các đồng chí trong Ban Chỉ huy đều đã có kinh nghiệm nhiều năm tham gia chiến dịch nên công tác chuẩn bị cho chiến dịch được thực hiện bài bản theo lộ trình từ xa. Việc thi tuyển chiến sĩ được tiến hành trước khi chiến dịch diễn ra 01 tháng. Công tác tiền trạm, ráp nối cũng được tiến hành từ sớm và hiệu quả cao. Việc xã hội hóa các nguồn lực được chú trọng thực hiện với nhiều đơn vị đồng hành mới bên cạnh các nhà tài trợ truyền thống.

          BTĐH: Anh có thể cho biết công tác chuẩn bị cho CDTN MHX được thực hiện như thế nào không ạ?

          Anh Văn Hoàng: Công tác chuẩn bị cho CDTN MHX năm nay tập trung chủ yếu vào 03 nội dung quan trọng là nhân sự, nguồn lực vật chất, công tác ráp nối, truyền thông.

          Về nhân sự, Ban Thường vụ Đoàn và Ban Thư ký Hội xác định đây là nội dung trọng tâm để “nâng chất” hoạt động. Đối với Ban Chỉ huy thì phải đảm bảo cơ cấu sinh viên các khóa cũng như yếu tố kế thừa, đặc biệt giữ lại những đồng chí có nhiều kinh nghiệm qua các mùa chiến dịch còn đủ thời gian tham gia cống hiến. Đối với chiến sĩ tình nguyện, bắt buộc phải trải qua thi tuyển với các nội dung kiểm tra kiến thức, thể lực và phỏng vấn với mức điểm trung bình trở lên. Sau đó, cả Ban Chỉ huy và chiến sĩ đều phải trải qua tập huấn để nâng cao chuyên môn và kỹ năng phục vụ cho chiến dịch.

          Về nguồn lực vật chất, trên cơ sở kinh nghiệm các năm trước, Ban Chỉ huy đã chủ động dự trù để trình Đảng ủy, Ban Giám đốc và Ban Chỉ huy cấp thành, các địa phương xem xét hỗ trợ. Ban Chỉ huy cũng đã chủ động tìm kiếm các nguồn lực bên ngoài Học viện, có thể kể đến thương hiệu như SoundMax, DongABank, Điện Quang, Bảy Hồng Hạnh, Đầm Sen, VPBank. Tất cả các nguồn lực sẽ dùng để thực hiện các công trình, phần việc thanh niên, chăm lo cho gia đình chính sách, thanh thiếu nhi có hoàn cảnh khó khăn…

          Về công tác ráp nối, việc tiền trạm được thực hiện từ sớm, tìm hiểu kỹ địa bàn về điểm ở, nơi làm việc, đặc trưng của địa phương, phong tục, tập quán… để đảm bảo không bị động, bỡ ngỡ khi tham gia chiến dịch và an toàn cho chiến sĩ, hiệu quả công tác. Đa số các địa phương trên đã có kinh nghiệm làm việc với CDTN MHX của Học viện; bên cạnh đó là sự phối hợp nhịp nhàng, nhiệt tình của lãnh đạo địa phương cũng đã tạo thuận lợi cho công tác ráp nối.

          Về công tác truyền thông, đây là mảng công tác rất được Ban Chỉ huy quan tâm, chỉ đạo thực hiện thường xuyên, liên tục để tạo không khí phấn khởi, nôn nao chờ đợi cũng như duy trì ngọn lửa tình nguyện của các bạn chiến sĩ tình nguyện. Những hình ảnh, bài hát, đoạn phim về MHX liên tục được đăng tải trên các phương tiện thông tin của Đoàn – Hội Học viện đã tạo nên tâm thế sẵn sàng cho các bạn chiến sĩ.

          BTĐH: Thưa anh, năm nay tại Học viện không diễn ra chương trình “Tiếp sức mùa thi” (CTTSMT),vậy có ảnh hưởng gì đến ngọn lửa nhiệt huyết và tinh thần tình nguyện của các bạn sinh viên đối với CDTN MHX không ạ?

          Anh Văn Hoàng: Năm nay Học viện chúng ta thực hiện công tác xét tuyển đại học thay vì thi tuyển như các năm trước, do đó chúng ta không thực hiện CTTSMT. Thông thường hằng năm, CTTSMT sẽ diễn ra trước CDTN MHX khoảng 01 tháng rưỡi, trong khoảng thời gian đó, các bạn sinh viên vừa kết thúc học kỳ II thì bước ngay vào một hoạt động tình nguyện lớn do đó các bạn vừa có tinh thần tình nguyện, vừa được tiếp xúc với các em học sinh sẽ tạo ra một ngọn lửa đầy khí thế và hào hứng, làm không khí trở nên vô cùng sôi nổi, phấn khởi ngay từ đầu tháng năm.

          Tuy nhiên, năm nay không có CTTSMT nênkhoảng thời gian sau khi các bạn thi học kỳ II đến thời gian ra quân CDTN MHX khá dài. Trong thời gian dài như vậy, Ban Chỉ huy đã thường xuyên, liên tục động viên tinh thần các bạn, đẩy mạnh truyền thông để tạo không khí cho chiến dịch. Việc không có CTTSMT cũng phần nào ảnh hưởng đến tinh thần tình nguyện của các bạn chiến sĩ, đến không khí để chuẩn bị cho CDTN MHX. Tuy nhiên, đó cũng chỉ là bề nổi, còn những công việc chuẩn bị đang diễn ra rất tất bật, khẩn trương, có thể nói là “chạy” từng ngày. Mặc dù là thời gian nghỉ dài nhưng vẫn có một số bạn chiến sĩ kiên trì bám trụ tại thành phố và thường xuyên liên lạc với chỉ huy để nắm bắt tình hình. Những bạn về quê cũng cập nhật thông tin hằng ngày về tình hình, diễn biến của chiến dịch và thường xuyên nhận được sự quan tâm, động viên của Ban Chỉ huy để đảm bảo quân số và quan trọng hơn là duy trì “ngọn lửa tình nguyện” trong các bạn.

          BTĐH: CDTN MHX năm 2015 sẽ xuất quân trong vài ngày tới, anh có lời nhắn gửi gì đến các bạn chiến sĩ trước khi lên đường làm nhiệm vụ?

          Anh Văn Hoàng: Để hoàn thành thắng lợi mục tiêu chiến dịch đề ra, tôi đề nghị các bạn chiến sĩ thực hiện mấy việc sau đây:

          Một là, đảm bảo sức khỏe cho bản thân để có thể tham gia xuyên suốt chiến dịch cũng như thực hiện hiêu quả các phần việc, đặc biệt là ở những địa bàn khó khăn.

          Hai là, chuẩn bị tinh thần để vượt qua những khó khăn, gian khổ và nỗi nhớ nhà khi bước vào một môi trường mới với một “gia đình mới”; bên cạnh sức trẻ và trái tim đầy nhiệt huyết, khát khao cống hiến thì các bạn cần có sự siêng năng, kiên trì thì mới có thể chiến thắng mọi thử thách.

          Ba là, chuẩn bị kiến thức, kỹ năng để vận dụng những điều đã học tập vào thực tiễn cuộc sống, phát huy bản sắc sinh viên Hành chính.

          Bốn là, chuẩn bị đầy đủ những thứ cần thiết để tự phục vụ cho bản thân mình trong một tháng tự lập.

          Năm là, thường xuyên theo dõi những tin tức về chiến dịch trên những phương tiện thông tin của Đoàn – Hội Học viện cũng như thường xuyên liên lạc với chỉ huy để nắm bắt tất cả các thông tin của mặt trận mình.

          Cuối cùng, xin chúc các bạn chiến sĩ có đầy đủ sức khỏe, thật tự tin bước vào chiến dịch và CDTN MHX năm 2015 sẽ gặt hái được nhiều thành công.

          BTĐH: Xin cảm ơn anh! Bản tin Đồng hành xin chúc anh cũng như các bạn chiến sĩ sẽ hoàn thành tốt các nhiệm vụ. Chúc CDTN MHX năm 2015 diễn ra thành công, tốt đẹp!

Khánh Huy

Comments are closed.