Tọa đàm khoa học “Đánh giá thực hiện chính sách đối với cán bộ công chức và những người hoạt động không chuyên trách cấp xã trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh theo nghị định số 34/2019/NĐ-CP của Chính phủ”

Thực hiện kế hoạch đã được Giám đốc Học viện Hành chính Quốc gia phê duyệt, sáng ngày 26/8/2020 tại Phòng Truyền thống của Phân viện Học viện Hành chính Quốc gia tại Thành phố Hồ Chí Minh, Bộ môn Khoa học Hành chính và Tổ chức – Nhân sự đã tổ chức tọa đàm khoa học với chủ đề “Đánh giá thực hiện chính sách đối với cán bộ công chức và những người hoạt động không chuyên trách cấp xã trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh theo nghị định số 34/2019/NĐ-CP của Chính phủ”.

Tham dự Tọa đàm có PGS.TS. Huỳnh Văn Thới, Phó Bí thư Đảng ủy Bộ phận, Phó Giám đốc Phân viện Học viện Hành chính Quốc gia tại Thành phố Hồ Chí Minh; lãnh đạo các Bộ môn, Phòng; các  giảng viên, học viên, sinh viên đang làm việc và học tập tại Phân viện.

Phát biểu đề dẫn Tọa đàm, ThS. Nguyễn Thanh Bình, Phó trưởng Bộ môn Khoa học Hành chính và Tổ chức – Nhân sự khẳng định cấp xã có tầm quan trọng đặc biệt trong hệ thống quản lý hành chính nhà nước. Cán bộ công chức cấp xã là bộ phận quan trọng của nguồn nhân lực hành chính. Những thành tựu phát triển kinh tế – xã hội của đất nước nói chung, trong cải cách hành chính nói riêng, có sự đóng góp to lớn của đội ngũ này. Ngày 24/4/2019, Chính phủ ban hành Nghị định số 34/2019/NĐ-CP về sửa đổi, bổ sung một số quy định về cán bộ, công chức cấp xã và người hoạt động bán chuyên trách ở cấp xã, thôn, tổ dân phố và có hiệu lực từ ngày 25/6/2019. Một nội dung quan trọng của Nghị định là quyết định lại về nguồn nhân lực hành chính ở cấp xã bao gồm cả những người hoạt động không chuyên trách. Sau hơn một năm Nghị định được triển khai, Bộ môn tổ chức tọa đàm để lắng nghe những ý kiến đóng góp, trao đổi từ các nhà khoa học, các giảng viên, những cán bộ công chức đang làm việc phường Linh Tây (quận Thủ Đức), phường 7 (quận Tân Bình), phường Tân Quý (Quận Tân Phú), xã Thạnh An (huyện Cần Giờ),… nhằm xác định những thách thức, khó khăn, phương pháp, sáng kiến từ cơ sở, kiến nghị và đề xuất  khi hiện thực hóa yêu cầu của Nghị định.

Tọa đàm khoa học Đánh giá thực hiện chính sách _ 1ThS. Nguyễn Thanh Bình phát biểu đề dẫn Tọa đàm

Phát biểu tại Tọa đàm, PGS.TS. Huỳnh Văn Thới, Phó Bí thư Đảng ủy Bộ phận, Phó Giám đốc Phân viện nhiệt liệt chào mừng các các nhà khoa học, các nhà quản lý, giảng viên, sinh viên đã đến tham dự và có ý kiến trao đổi, thảo luận. PGS.TS. Huỳnh Văn Thới đã đóng góp ý kiến về thực tiễn triển khai Nghị định, những khó khăn tồn tại và những vấn đề cần giải quyết, trong đó đặc biệt nhấn mạnh tầm quan trọng của việc phải có chủ thuyết khi cải cách hành chính nhà nước.

Tọa đàm khoa học Đánh giá thực hiện chính sách _ 2PGS.TS. Huỳnh Văn Thới, Phó Bí thư Đảng ủy Bộ phận, Phó Giám đốc Phân viện phát biểu tại Tọa đàm

Các báo cáo tham luận tại Tọa đàm đã làm rõ vấn đề đặt ra có tính lý thuyết về bộ máy và nhân sự trong cơ quan hành chính nhà nước khi thực hiện Nghị định; thực tiễn thực hiện Nghị định trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh trong thời gian qua (những thách thức, khó khăn, phương pháp và sáng kiến từ cơ sở, kinh nghiệm từ những địa phương khác; kiến nghị và đề xuất để đạt được kết quả khi thực hiện Nghị định).

Trên cơ sở kết quả của Tọa đàm, Bộ môn Khoa học Hành chính và Tổ chức – Nhân sự sẽ góp phần vào việc rút kinh nghiệm cho việc thực hiện Nghị định 34 nói riêng cũng như cho các chính sách về đội ngũ cán bộ công chức cấp xã nói chung. Tọa đàm kết thúc tốt đẹp trong buổi sáng cùng ngày./.

Một số hình ảnh của tại Tọa đàm:

Tọa đàm khoa học Đánh giá thực hiện chính sách _ 3ThS. Trần Anh Hùng, Trưởng Bộ môn Khoa học Hành chính và Tổ chức – Nhân sự tham luận tại Tọa đàm

Tọa đàm khoa học Đánh giá thực hiện chính sách _ 4Toàn cảnh Tọa đàm

                                                                             Tin bài: Phòng NN-TH và TT-TV

Comments are closed.