Thủ tướng phê bình 22 địa phương chậm cải cách thủ tục đất đai

22 địa phương chưa công bố thủ tục hành chính về đất đai, 49 tỉnh thành chưa đưa Văn phòng đăng ký đất đai một cấp đi vào hoạt động đã bị Thủ tướng phê bình trong cuộc họp ngày hôm nay.

Sáng 26/5, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã chủ trì cuộc làm việc với Bộ Tài nguyên và Môi trường cùng các Bộ, ngành hữu quan về cải cách thủ tục hành chính (TTHC) trong lĩnh vực tài nguyên và môi trường.

thu-tuong-8428-1432648604.jpg

Thủ tướng yêu cầu đẩy mạnh công tác cải cách thủ tục hành chính trong lĩnh vực tài nguyên môi trường.

 

Báo cáo với Thủ tướng, lãnh đạo Bộ Tài nguyên thừa nhận, bên cạnh những kết quả đạt được, công tác cải cách TTHC thuộc phạm vi chức năng quản lý của Bộ vẫn còn hạn chế. Nhiều lĩnh vực có tính chất nhạy cảm, phức tạp, do vậy TTHC cho dù được cải cách từ nhiều năm nay nhưng kết quả giải quyết chưa được như mong đợi của người dân và doanh nghiệp. Cụ thể như trong lĩnh vực đất đai, việc công bố TTHC của địa phương còn chậm so với chỉ đạo, hiện còn 22/63 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương chưa ban hành bộ TTHC về đất đai. Trong lĩnh vực khoáng sản, giá tính thuế và khung thuế suất thuế tài nguyên không phù hợp với thực tiễn, tác động tiêu cực đến ngành khai thác, chế biến khoáng sản…

Sau khi nghe các đơn vị liên quan báo cáo, Thủ tướng đã phê bình một số địa phương chậm trễ trong việc thực hiện cải cách TTHC về đất đai. Trong đó có 22 tỉnh, thành phố chưa công bố bộ TTHC về đất đai theo chỉ đạo của Thủ tướng; 49 tỉnh, thành phố chưa đưa Văn phòng đăng ký đất đai một cấp đi vào hoạt động (48 tỉnh, thành phố mới lập xong đề án và một tỉnh chưa lập đề án).

Theo Thủ tướng, mục tiêu của cải cách TTHC không phải là bỏ vai trò quản lý nhà nước mà cải cách là để quản lý tốt, công khai, minh bạch đi liền với tạo thuận lợi tối đa cho người dân và doanh nghiệp. Thủ tướng yêu cầu các Bộ, ngành, địa phương tập trung rà soát, hoàn thiện thể chế, cơ chế, nhất là rà soát, sửa đổi bổ sung theo hướng bãi bỏ những quy định không cần thiết, hoặc nếu giữ để quản lý thì phải đơn giản hóa các quy trình, thủ tục, rút ngắn thời gian thực hiện; đồng thời thực hiện công khai, minh bạch nhằm quản lý tốt hơn, tạo thuận lợi cho người dân và doanh nghiệp. “Muốn cải cách TTHC thì phải hoàn thiện thể chế, luật pháp chứ không thể kêu gọi chung chung”, Thủ tướng nêu rõ.

Thủ tướng yêu cầu Văn phòng Chính phủ dự thảo Chỉ thị của Thủ tướng giao nhiệm vụ cho các Bộ, ngành, địa phương để thúc đẩy công tác cải cách TTHC trong lĩnh vực tài nguyên và môi trường trong thời gian tới.

Võ Hải

(Nguồn : vnexpress.net)

Comments are closed.