TỌA ĐÀM NGÀY SÁCH VÀ VĂN HÓA ĐỌC VIỆT NAM 

Nhằm hưởng ứng Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam 21/4/2024 và các hoạt động hướng đến chào mừng 65 năm ngày thành lập Học viện Hành chính Quốc gia 29/5/1959 – 29/5/2024, sáng ngày 17/4/2024, tại Thư viện Phân hiệu Học viện Hành chính Quốc gia tại TP. Hồ Chí Minh đã tổ chức chương trình giao lưu tọa đàm với chủ đề “Ngày sách và Văn hóa đọc Việt Nam” nhằm tạo môi trường chia sẻ giữa đội ngũ giảng viên, nhà nghiên cứu với sinh viên Phân hiệu, lan tỏa giá trị, vai trò của sách và văn hóa đọc sách đến tất cả các bạn đọc, nhất là sự hình thành và phát triển tư duy, kỹ năng cho sinh viên thông qua việc đọc sách, tự học, tự nghiên cứu. Nhân dịp này Phân hiệu cũng khai trương Không gian Đọc và Chia sẻ tại Thư viện của Phân hiệu Học viện HCQG tại TP.HCM và phát động Cuộc thi “Tìm hiểu sách về quản lý, hành chính” tại Phân hiệu.

0x

 Tham dự Tọa đàm có TS. Nguyễn Thị Phương – Phó Giám đốc Phân hiệu Học viện Hành chính Quốc gia tại TP. Hồ Chí Minh, lãnh đạo các đơn vị, giảng viên, viên chức, người lao động, sinh viên và đoàn viên thanh niên của Phân hiệu. Buổi Tọa đàm xoay quanh các chủ đề về sách, phương pháp đọc sách hiệu quả thông qua các báo cáo, những chia sẻ gần gũi, đầy tính tự sự của đội ngũ giảng viên, góp phần xây dựng thói quen đọc sách cho cá bạn sinh viên, từng bước định hướng việc tiếp cận thông tin tri thức phù hợp, hữu ích, phát triển văn hóa đọc ngay tại Phân hiệu.

 1x

ThS. Nguyễn Ngọc Toán – Trưởng phòng, Phòng QLKH và TV giới thiệu chương trình Tọa đàm

Mở đầu buổi Tọa đàm, với báo cáo chủ đề “Sách và nghiên cứu khoa học”, TS. Nguyễn Thị Phương – Phó Giám đốc Phân hiệu, một giảng viên có nhiều thành công trong hoạt động giảng dạy và nghiên cứu khoa học đã chia sẻ những lợi ích của việc đọc sách: ảnh hưởng đến khả năng diễn đạt, tư duy và lập luận chặt chẽ của mỗi cá nhân. Bằng những câu chuyện thực tế từ trải nghiệm học tập tại Trung Quốc, TS. Nguyễn Thị Phương nhấn mạnh vai trò quan trọng của sách, đặc biệt là trong nghiên cứu khoa học, phục vụ cho học tập lẫn đời sống. TS. Nguyễn Thị Phương hy vọng các thế hệ học viên, sinh viên Phân hiệu sẽ lan tỏa niềm đam mê đọc sách, tích lũy, trau dồi kiến thức để nâng cao kết quả học tập, bồi dưỡng tâm hồn và phát triển trí tuệ của bản thân.

 2x

TS. Nguyễn Thị Phương, Phó Giám đốc Phân hiệu phát biểu tại buổi Tọa đàm

TS. Nguyễn Hoàng Anh chia sẻ quá trình học tập và nghiên cứu tại Liên Bang Xô Viết. Nhờ vào việc tìm kiếm thông tin tại Thư viện của trường đã giúp Cô tiếp cận với văn hóa và trau dồi kiến thức tại một đất nước xa lạ dễ dàng hơn. Mối tương tác giữa trải nghiệm trực tiếp và tri thức thu nhận từ sách vở vô cùng gắn kết. TS. Nguyễn Hoàng Anh hy vọng trong tương lai, Thư viện của Phân hiệu sẽ ngày càng mở rộng hơn, được đầu tư các trang thiết bị, tiện nghi cần thiết, để đáp ứng và phục vụ cho việc nghiên cứu, học tập của đội ngũ giảng viên, học viên và sinh viên.

3x 

TS. Nguyễn Hoàng Anh phát biểu tại buổi Tọa đàm

Chia sẻ về quá trình viết một cuốn sách, thông qua câu chuyện thực tế từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường, TS. Nguyễn Thị Hồng Duyên mong muốn tạo động lực đọc sách cho các bạn sinh viên. Sách có nhiều tác dụng khác nhau, ở những môn học khác nhau. Bất kể mọi lứa tuổi, mọi ngành nghề, mọi tầng lớp, từ người tập sự đến các chuyên gia, khi tiếp cận với sách đều mở ra một khung trời mới. Mỗi trang sách sẽ giúp các bạn trẻ nuôi dưỡng và phát triển tư duy, muốn tư duy tốt phải chăm đọc nhiều sách. TS. Nguyễn Thị Hồng Duyên hy vọng trong tương lai sẽ xây dựng xã hội học tập văn minh ngay tại Phân hiệu.

4x

 TS. Nguyễn Thị Hồng Duyên phát biểu tại buổi Tọa đàm

Bằng cách dẫn dắt thú vị, ngắn gọn Thầy Lê Văn Phúc đã chia sẻ quan niệm của Khổng Tử “Tin hoàn toàn vào sách thì thà đừng có sách còn hơn”. Khi đọc sách cần phát huy khả năng chọn lọc, kế thừa chứ không sao chép nguyên văn, nguyên bản từ sách. Thầy Lê Văn Phúc cũng chia sẻ kinh nghiệm về tốc độ đọc sách, trình bày trích dẫn khi viết luận văn, luận án. Đừng nên quá lệ thuộc vào tác giả quyển sách mà cần phải nâng cao khả năng tư duy phản biện, sáng tạo của mỗi cá nhân.

5x

Thầy Lê Văn Phúc phát biểu tại buổi Tọa đàm

Kể về quá trình tiếp cận với sách, TS. Nguyễn Thị Minh đã chia sẻ những kinh nghiệm đúc kết, những bài học giá trị nhận được từ việc đọc sách. Càng đọc nhiều sách ta càng hiểu thêm về lễ nghĩa, không bị ràng buộc bởi địa vị hay danh vọng. Sách báo truyền đạt thông tin đã được kiểm chứng, giúp phát hiện cái mới, cái đúng, cái hay. Sách vừa là người thầy, vừa là tri kỷ, giúp phát triển tư duy, khả năng sáng tạo trên nhiều lĩnh vực. Cuộc sống hiện đại cộng với sự bùng nổ của thời đại công nghệ thông tin với sự phát triển của ti vi, báo điện tử, internet, các hình thức giải trí khiến giới trẻ quên dần việc đọc sách. TS. Nguyễn Thị Minh hy vọng trong thời gian tới, Phân hiệu sẽ tổ chức các hội thi có liên quan đến sách, khuyến khích giảng viên, viên chức, sinh viên quan tâm đến việc tìm kiếm tư liệu cho mục đích dạy và học ngay tại Thư viện của Phân hiệu.

6x

TS. Nguyễn Thị Minh phát biểu tại buổi Tọa đàm

Bầu không khí của buổi tọa đàm trở nên thoải mái và cởi mở hơn khi lắng nghe những suy nghĩ, chia sẻ của các bạn sinh viên về thói quen đọc sách, bạn Nguyễn Văn Hậu – sinh viên ngành Quản lý nhà nước đã chia sẻ câu chuyện thú vị liên quan đến việc đọc sách, những quyển sách hay mà bản thân đã từng đọc qua đã làm thay đổi cuộc sống, trở thành trải nghiệm thú vị giúp bạn cảm thấy yêu sách hơn.

 7x

SV Nguyễn Văn Hậu phát biểu tại buổi Tọa đàm

Buổi Tọa đàm “Ngày sách và văn hóa đọc”, đã đem lại những kiến thức, kinh nghiệm thú vị và bổ ích cho các đại biểu tham dự, khẳng định vai trò đặc biệt quan trọng, giá trị của những quyển sách, khơi gợi nên tinh thần yêu sách của cán bộ giảng viên, viên chức, người lao động và sinh viên Phân hiệu. Với mong muốn phát triển văn hóa đọc tại Thư viện Phân hiệu Học viện Hành chính Quốc gia tại Thành phố Hồ Chí Minh. Trong thời gian tới, Thư viện sẽ tiếp tục tổ chức các chuyên đề, các hoạt động thiết thực khác với kỳ vọng tạo môi trường đọc sách hiệu quả, là điểm đến lý tưởng cho giảng viên và sinh viên sau thời gian lên lớp.

Một số hình ảnh tại buổi Tọa đàm

 8x

 Quang cảnh buổi Tọa đàm

 10x

 Các đại biểu tham dự chụp hình lưu niệm

 Tin bài: Phòng Tổ chức – Hành chính Phân hiệu Học viện HCQG tại TP.HCM

Comments are closed.