Đoàn cán bộ Học viện Hành chính Quốc gia tham dự Hội nghị thường niên Tổ chức Hành chính Miền Đông Thế giới (EROPA) 2015 tại Trung Quốc

Từ ngày 17 đến 21/10/2015, Hội nghị thường niên của tổ chức Hành chính Miền Đông Thế giới (EROPA) đã được tổ chức tại Thượng Hải, Trung Quốc. Học viện Hành chính Quốc gia Việt Nam đã cử đoàn cán bộ, giảng viên do TS. Lê Như Thanh, Phó Giám đốc Thường trực Học viện làm trưởng đoàn tham dự Hội nghị. Tham dự Hội nghị còn có trên 300 đại biểu là các học giả, các nhà thực tiễn về hành chính công, quản trị công từ gần 20 quốc gia khác nhau trong khu vực Đông Nam Á và Châu Á Thái Bình dương.

Chủ đề trọng tâm của Hội nghị năm nay là: “Hiện đại hóa quản trị: cải  cách và thực tiễn tốt trong các thị trường mới nổi”. Ba tiểu chủ đề được trao đổi, thảo luận gồm: 1) Vai trò của chính phủ và thị trường: kinh nghiệm và bài học từ các thị trường mới nổi; 2) Phân quyền, phi quy chế hóa và tự do hóa thị trường: các cải cách theo định hướng thị trường và năng lực của chính phủ và 3) Đổi mới trong quản lý: cải thiện hoạt động của chính phủ và quản trị. 97 tham luận đã được trình bày tại Hội nghị. PGS.TS. Thái Thanh Hà, Phó Trưởng Ban Đào tạo Học viện Hành chính Quốc gia đã có bài trình bày về “Phát triển khung khái niệm dựa vào giá trị công để đánh giá thực thi chính phủ điện tử tại Việt Nam” Bài trình bày của PGS.TS. Thái Thanh Hà đã thu hút được sự quan tâm và trao đổi tích cực của các đại biểu dự Hội nghị.

Trong thời gian tham dự Hội nghị, thay mặt TS. Trần Anh Tuấn, Thứ trưởng Bộ Nội vụ, Phụ trách, điều hành Học viện Hành chính Quốc gia, thành viên Ban Biên tập Tạp chí Hành chính công Châu Á, TS. Lê Như Thanh, Phó Giám đốc Thường trực Học viện đã tham dự cuộc họp của Ban Biên tập Tạp chí. TS. Lê Như Thanh đã trao đổi với GS. Pan Suk Kim, Trưởng Ban Biên tập Tạp chí về kế hoạch thúc đẩy sự tham gia của các giảng viên Học viện Hành chính Quốc gia vào Tạp chí. GS. Pan Suk Kim đánh giá cao sự chủ động và tích cực của Học viện, đồng thời bày tỏ sự ủng hộ và sẵn sàng tư vấn, hỗ trợ các cán bộ, giảng viên Học viện trong quá trình viết và biên tập bài, đáp ứng các tiêu chí khoa học của Tạp chí Hành chính công Châu Á.

Tại cuộc họp Hội đồng Điều hành lần thứ 61 của EROPA , Hội nghị cũng tiến hành bầu Hội đồng Điều hành EROPA, nhiệm kỳ 2016 -2018. TS. Trần Anh Tuấn, Thứ trưởng Bộ Nội vụ, Phụ trách, điều hành Học viện Hành chính Quốc gia đã được bầu làm Phó Chủ tịch Hội đồng Điều hành EROPA, nhiệm kỳ 2016-2018.

Đại diện cho đoàn đại biểu Việt Nam phát biểu tại lễ bế mạc Hội nghị, TS. Lê Như Thanh, Phó Giám đốc Thường trực Học viện Hành chính Quốc gia đã đánh giá cao thành công của Hội nghị, nhấn mạnh ý nghĩa của Hội nghị đối với các cơ sở đào tạo về hành chính nói chung và Học viện Hành chính Quốc gia Việt Nam nói riêng. Hội nghị là diễn đàn để Học viện khẳng định sự hội nhập sâu của vào các hoạt động khoa học hành chính quốc tế, tạo dựng và duy trì quan hệ đối tác hiệu quả, bình đẳng với các cơ sở đào tạo khác nhau trên thế giới.

TS. Lê Như Thanh cũng nhấn mạnh, Hội nghị giúp các thành viên trong đoàn nâng cao nhận thức và cập nhật các khuynh hướng, các vấn đề và thách thức đặt ra trong bối cảnh nền kinh tế khu vực và toàn cầu đang hình thành nhiều cấu trúc, đan xen, phụ thuộc chặt chẽ lẫn nhau. Mặt khác, từ các bài học kinh nghiệm, sáng kiến và thực tiễn tốt của các quốc gia mới nổi, các đại biểu có thể học hỏi được phương thức quản lý hiệu quả hơn, thông minh hơn mối quan hệ giữa chính phủ và thị trường, thúc đẩy quá trình hiện đại hóa nhà nước và quản trị trong bối cảnh mới; tin tưởng hơn và quyết tâm hơn trong quá trình xây dựng một nền hành chính công hiện đại, có khả năng chủ động thích ứng với các động thái và sắc thái riêng của quá trình hội nhập và phát triển đất nước, theo kịp những thay đổi trong cấu trúc và tiến trình vận động của chính phủ cũng như thị trường trong thế giới toàn cầu hóa.

Một số hình ảnh của đoàn tham dự Hội nghị:

2Ban thư ký EROPA và Ban tổ chức Hội nghị chụp ảnh cùng các trưởng đoàn

3Đoàn đại biểu Học viện Hành chính Quốc gia chụp ảnh cùng Tổng thư ký EROPA

4Đoàn đại biểu Việt Nam chụp ảnh cùng Chủ tịch Hội đồng Điều hành EROPA

5Đoàn lãnh đạo và cán bộ Học viện Hành chính Quốc gia tham dự Hội nghị

6PGS.TS Thái Thanh Hà trình bày tại Hội nghị

7TS. Lê Như Thanh Phó Giám đốc Thường trực Học viện Hành chính Quốc gia

 phát biểu tại lễ bế mạc Hội nghị

DSC05208

1Toàn cảnh Hội nghị

8Biểu diễn Văn nghệ truyền thống chào mừng các đại biểu dự Hội nghị

9Toàn cảnh Bến Thượng Hải

Quỳnh Hoa

Comments are closed.