Học viện Hành chính Quốc gia làm việc với đơn vị Tổng cục Hành chính và Công vụ Pháp (DGAFP) và Viện Dịch vụ công quốc gia Pháp (INSP)

(napa.vn) – Sáng ngày 30/3/2023, tại Hà NộiTS. Nguyễn Đăng Quế – Phó Giám đốc Học viện Hành chính Quốc gia đón tiếp và làm việc với hai đơn vị Tổng cục Hành chính và Công vụ Pháp (DGAFP) và Viện Dịch vụ công quốc gia Pháp (INSP).

1. Toan canh

Toàn cảnh buổi làm việc

Tham dự buổi làm việc, về phía các đối tác Pháp có: bà Faustine Bentaberry, Vụ trưởng Vụ Hợp tác châu Âu và quốc tế, đối tác và triển vọng, DGAFP; bà Sandra Senichault, Phụ trách các dự án hợp tác quốc tế, Tổng cục Hành chính và Công vụ DGAFP; ông Alexandre Tran Chuong, Phụ trách Dự án và đối tác quốc tế khu vực Châu Á – Châu Mỹ, Viện Dịch vụ công quốc gia INSP; bà Trần Lan Hương, Phụ trách hợp tác quản trị, Đại Sứ quán Cộng hòa Pháp.

Về phía Học viện Hành chính Quốc gia có lãnh đạo các đơn vị: Ban Hợp tác quốc tế, Văn phòng Học viện, Ban Quản lý bồi dưỡng, Viện Nghiên cứu Khoa học hành chính, Khoa Quản trị nhân lực.

2. Ng Dang Que

TS. Nguyễn Đăng Quế phát biểu khai mạc, đánh giá cao những nội dung hợp tác giữa Học viện với DGAFP và INSP trong thời gian qua

Phát biểu tại buổi làm việc, TS. Nguyễn Đăng Quế đánh giá cao những nội dung hợp tác giữa Học viện với DGAFP và INSP trong thời gian qua về hỗ trợ kinh nghiệm thiết kế, xây dựng chương trình bồi dưỡng chức danh cho lãnh đạo cấp vụ, chủ tịch UBND cấp tỉnh, cấp huyện; xây dựng chương trình bồi dưỡng chức danh lãnh đạo cấp vụ và bồi dưỡng giảng viên tham gia giảng dạy; tổ chức các tọa đàm, hội thảo khoa học về hành chính và đón tiếp các đoàn công tác của Học viện sang làm việc, chia sẻ kinh nghiệm trong đào tạo, bồi dưỡng cán bộ, công chức tại DGAFP.

3. Faustine

Bà Faustine Bentaberry, Vụ trưởng Vụ hợp tác quốc tế, DGAFP phát biểu tại buổi làm việc

4. Sandra

Bà Sandra Senichault, phụ trách các dự án hợp tác quốc tế, DGAFP

Tại buổi làm việc, bà Faustine Bentaberry cho biết: “Tổng cục Hành chính và Công vụ Pháp (DGAFP) được thành lập ngày 9 tháng 10 năm 1945, với tên gọi ban đầu là Tổng cục Công vụ. Với nhiệm vụ xây dựng và thực hiện chính sách tổng thể về công vụ, đặc biệt trong lĩnh vực nhân sự. Không chỉ với sứ mệnh đảm bảo tính nhất quán theo luật định và tạo điều kiện thuận lợi cho đối thoại xã hội, mà DGAFP còn hỗ trợ thực hiện các dự án nhân sự liên bộ và liên công vụ. DGAFP là đối tác của các cơ quan sử dụng lao động khu vực công, là cơ quan đầu mối trao đổi kinh nghiệm và thông tin, xử lý thách thức để đảm bảo sự thống nhất của nền công vụ, nâng cao chất lượng dịch vụ công trong tất cả các lĩnh vực liên quan đến quản lý nguồn nhân lực, với mục tiêu quản trị nhân sự một cách mau lẹ hơn, hiệu quả hơn và phù hợp  hơn với tình hình thực tế”.

5. Tran Chuong

Ông Alexandre Tran Chuong, phụ trách Dự án và đối tác quốc tế khu vực châu Á – châu Mỹ, INSP

Cũng tại buổi làm việc, ông Alexandre Tran Chuong, Phụ trách các chương trình cao cấp khu vực Châu Á và Châu Mỹ của Viện Dịch vụ công quốc gia, CH. Pháp giới thiệu về INSP: “Viện Dịch vụ công Quốc gia Cộng hòa Pháp (tiền thân là trường Hành chính Quốc gia Pháp (ENA) được thành lập vào tháng 10 năm 1945, Nguyên tắc nền tảng  của trường là dân chủ hóa việc tiếp cận các chức danh cao cấp trong hệ thống hành chính và đào tạo theo hướng chuyên nghiệp cho các công chức cao cấp. Một trong các chức năng nhiệm vụ chính của trường là đào tạo các công chức cao cấp của Pháp và nước ngoài. Đã có hơn 3.300 học viên nước ngoài từ khắp các châu lục đã được đào tạo tại trường trong khuôn khổ các chương trình đào tạo ngắn hạn và dài hạn hơn 60 năm nay. Các chương trình bồi dưỡng chất lượng dưới nhiều hình thức đa dạng cho học viên thuộc nhiều đối tượng nhằm phát triển các năng lực chuyên môn mới, phát triển năng lực quan hệ cá nhân, tiếp nhận những kiến thức mới với rèn luyện tư duy cởi mở, đổi mới để sẵn sàng thích ứng với nền hành chính trong tương lai”.

Trong năm 2013, Học viện Hành chính Quốc gia đã ký Thoả thuận hợp tác với Tổng cục Hành chính và Công vụ Pháp (DGAFP) và Đại sứ quán Pháp. DGAFP hỗ trợ Học viện xây dựng chương trình bồi dưỡng chức danh cho lãnh đạo cấp Vụ, chủ tịch UBND quận, huyện và chủ tịch UBND tỉnh. Hoạt động hỗ trợ bao gồm chia sẻ kinh nghiệm trong thiết kế chương trình và phương pháp sư phạm; chia sẻ một phần nội dung đào tạo của chương trình. Hợp tác được thực hiện dưới hình thức trao đổi chuyên gia; trao đổi tài liệu; học tập kinh nghiệm. Đến năm 2014, trên cơ sở thoả thuận hợp tác, phối hợp với Đại sứ quán Pháp tại Việt Nam, DGAFP đã hỗ trợ Học viện xây dựng chương trình bồi dưỡng chức danh lãnh đạo cấp Vụ và bồi dưỡng giảng viên tham gia giảng dạy tại chương trình này. Ngoài ra, Tổng cục Hành chính và Công vụ Pháp đã hỗ trợ Học viện trong việc tổ chức các toạ đàm, hội thảo khoa học về hành chính cũng như đón tiếp các đoàn công tác của Học viện sang làm việc, chia sẻ kinh nghiệm trong đào tạo, bồi dưỡng cán bộ, công chức tại Tổng cục Hành chính và Công vụ Pháp.

Năm 2008, Học viện đã ký Thoả thuận hợp tác với Trường Hành chính Quốc gia Pháp (ENA) nay là Viện Dịch vụ công quốc gia Pháp (INSP). Nội dung thoả thuận hợp tác tập trung vào các lĩnh vực như: trao đổi lãnh đạo và giảng viên của hai cơ sở đào tạo; hợp tác trong đào tạo, bồi dưỡng công chức Chính phủ; phối hợp tổ chức các hội thảo, toạ đàm, nghiên cứu khảo sát; tổ chức các khoá đào tạo theo chuyên đề. Thoả thuận hợp tác được ký vào năm 2008 và đã hết hiệu lực. Năm 2022, phối hợp với Đại sứ quán Pháp tại Việt Nam, INSP đã tổ chức 02 khoá bồi dưỡng trực tuyến cho Học viện: 01 khoá bồi dưỡng dành cho công chức lãnh đạo, quản lý địa phương và trung ương về “Phân cấp, phân quyền và hiện đại hoá công vụ” vào tháng 6 và 01 khoá bồi dưỡng nâng cao năng lực giảng viên về “Nền hành chính số” vào tháng 10.

6. Luu niem

Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm

Kết thúc buổi làm việc, TS. Nguyễn Đăng Quế – Phó Giám đốc Học viện gửi lời chúc sức khỏe, lời cảm ơn sâu sắc đến hai đơn vị đã quan tâm, dành thời gian đến tham gia buổi làm việc hợp tác giữa hai bên. Bên cạnh đó, TS. Nguyễn Đăng Quế mong muốn Tổng cục Hành chính và Công vụ Pháp (DGAFP) hỗ trợ Học viện xây dựng và tổ chức thực hiện các chương trình bồi dưỡng về quản lý và phát triển nguồn nhân lực trong bối cảnh chuyển đổi số, về chính phủ số và quản trị số; hỗ trợ và phối hợp với Học viện tổ chức các chương trình khảo sát thực tế tại CH Pháp dành cho giảng viên và học viên Học viện, trong khuôn khổ các chương trình do Nhà nước chi trả và các chương trình tổ chức theo hình thức xã hội hóa. Tổ chức các hội thảo, toạ đàm khoa học quốc tế, có thể phối hợp giữa hai bên hoặc đồng tổ chức với các đối tác quốc tế khác của Học viện, giúp Học viện bồi dưỡng giảng viên của Khoa Quản trị Nhân lực về các chủ đề liên quan đến nội dung giảng dạy của Khoa mà DGAFP có kinh nghiệm. Và đối với INSP, TS. Nguyễn Đăng Quế mong muốn Ký Thoả thuận Hợp tác với Viện Dịch vụ công quốc gia (INSP) về hợp tác trong bồi dưỡng nâng cao năng lực giảng viên Học viện, thông qua sự hỗ trợ của Đại sứ quán Pháp ở Việt Nam, tổ chức chương trình nâng cao năng lực giảng viên về quản lý lãnh đạo trong bối cảnh nhiều biến động; quản trị quốc gia và quản trị địa phương;  hiện đại hóa nền công vụ; hoạch định, thực thi và đánh giá chính sách trong bối cảnh chuyển đổi số và nhiều biến động; kỹ năng tư duy phân tích và tư duy hệ thống.

Phạm Hải Long

Comments are closed.