Những chính sách mới có hiệu lực từ tháng 4/2015

(doisongphapluat.com) – Từ tháng 4/2015, một số chính sách mới có hiệu lực và tác động đến nhiều nhóm đối tượng trong xã hội.
Cài đặt báo động cho hệ thống ATM
Theo Thông tư 47 của Ngân hàng nhà nước có hiệu lực từ 1/4, để phòng, chống mở cửa, di dời ATM khỏi khu vực đặt máy, đập phá trái phép, các tổ chức cung cấp dịch vụ ATM phải lắp thiết bị cảm biến cho ATM đặt bên ngoài và phải gửi cảnh báo về trung tâm giám sát.
Tổ chức cung cấp dịch vụ ATM có biện pháp kỹ thuật, hành chính để quản lý chặt chẽ hệ thống ATM, phát hiện kịp thời các truy cập bất hợp pháp, sao chép thông tin thẻ hoặc ghi hình các thao tác người sử dụng bất hợp pháp. Dữ liệu nhật ký trên ATM phải được sẵn sàng truy cập trong thời gian tối thiểu 3 tháng và lưu trữ tối thiểu một năm.
Đi xe đạp điện phải đội mũ bảo hiểm
Sở Giáo dục Hà Nội yêu cầu từ 10/4, tất cả học sinh phải đội mũ bảo hiểm (MBH) khi tham gia giao thông trên môtô, xe máy, phương tiện hai bánh chạy bằng điện. Sở sẽ phối hợp Cảnh sát giao thông Hà Nội theo dõi, xử lý các trường hợp vi phạm và sẽ duy trì lâu dài đến khi không còn học sinh vi phạm.
Các đoàn kiểm tra lưu động sẽ đến các trường học, nếu phát hiện học sinh vi phạm, hiệu trưởng trường đó phải chịu trách nhiệm trước lãnh đạo Sở.
Tăng trợ cấp cho cán bộ xã già yếu, người có công
Theo Nghị định số 20/2015/NĐ-CP quy định mức phụ cấp, trợ cấp ưu đãi đối với người có công với cách mạng có hiệu lực từ 1/4 thì mức chuẩn để xác định các mức trợ cấp, phụ cấp ưu đãi đối với người có công với cách mạng là 1.318.000 đồng.
Mức trợ cấp hàng tháng đối với người hoạt động cách mạng trước ngày 1/1/1945, diện thoát ly là 1.472.000 đồng, diện không thoát ly là 2.500.000 đồng. Cũng từ 1/4, Thông tư 01/2015/TT-BNV Hướng dẫn điều chỉnh mức trợ cấp hàng tháng đối với cán bộ xã già yếu đã nghỉ việc chính thức có hiệu lực.
Theo đó mức trợ cấp hàng tháng được hưởng từ ngày 1/1/2015 của cán bộ xã già yếu nghỉ việc cụ thể đối với nguyên Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã: 1.568.000 đồng/tháng; cán bộ nguyên là Phó Bí thư, Phó Chủ tịch, Thường trực Đảng ủy, Ủy viên thư ký UBND, thư ký HĐND xã, Xã đội trưởng, Trưởng Công an xã: 1.512.000 đồng/tháng…
tang-luong-huu

Tăng trợ cấp cho cán bộ xã già yếu, người có công

Tăng lương cho cán bộ, công chức, viên chức
11 đối tượng có hệ số lương từ 2,34 trở xuống theo Khoản 1 Điều 2 Nghị định 17/2015/NĐ-CP sẽ được hưởng mức tiền lương tăng thêm hàng tháng như sau:
Mức tiền lương tăng thêm hàng tháng = hệ số lương theo ngạch, bậc, chức vụ, chức danh x mức lương cơ sở 1.150.000 đồng/tháng x 8%.
Nghị định này có hiệu lực từ 6/4/2015. Chế độ quy định tại nghị định này được tính hưởng kể từ 1/1/2015.
Cũng từ ngày 6/4, Nghị định số 22/2015/NĐ-CP ngày 16/2/2015 Quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Phá sản về Quản tài viên và hành nghề quản lý, thanh lý tài sản chính thức có hiệu lực.
Quản tài viên và hành nghề quản lý, thanh lý tài sản
Nghị định quy định những hành vi bị nghiêm cấm đối với Quản tài viên như: Cho thuê, cho mượn hoặc cho cá nhân, tổ chức khác sử dụng chứng chỉ hành nghề Quản tài viên của mình để hành nghề quản lý, thanh lý tài sản; Gợi ý hoặc nhận bất kỳ một khoản tiền hoặc lợi ích vật chất từ người tham gia thủ tục phá sản hoặc lợi dụng danh nghĩa Quản tài viên để thu lợi từ cá nhân, tổ chức ngoài chi phí Quản tài viên được nhận theo quy định của pháp luật…
Cấm sao chụp nhiều loại văn bản
Theo Nghị định 23/2015/NĐ-CP có hiệu lực từ 10/4, những loại bản chính giấy tờ, văn bản không được dùng để chứng thực bản sao gồm: bản chính bị tẩy xóa, sửa chữa, thêm, bớt nội dung không hợp lệ; bản chính bị hư hỏng, cũ nát, không xác định được nội dung; bản chính đóng dấu mật của cơ quan, tổ chức có thẩm quyền hoặc không đóng dấu mật nhưng ghi rõ không được sao chụp.
Bản chính có nội dung trái pháp luật, đạo đức xã hội; tuyên truyền, kích động chiến tranh, chống chế độ xã hội chủ nghĩa Việt Nam; xuyên tạc lịch sử của dân tộc Việt Nam; xúc phạm danh dự, nhân phẩm, uy tín của cá nhân, tổ chức; vi phạm quyền công dân cũng bị cấm sao chụp:
Bản chính do cơ quan, tổ chức có thẩm quyền của nước ngoài cấp, công chứng hoặc chứng nhận chưa được hợp pháp hóa lãnh sự theo quy định tại Khoản 1 Điều 20 của nghị định này.
Giấy tờ, văn bản do cá nhân tự lập nhưng không có xác nhận và đóng dấu của cơ quan, tổ chức có thẩm quyền.
Sinh viên hết được miễn, giảm vé tàu hỏa
Theo Nghị định 14/2015 quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật Đường sắt, có hiệu lực từ ngày 15/4 thì chỉ còn 7 trường hợp được miễn, giảm giá vé tàu hỏa, gồm:
     + Người hoạt động cách mạng trước 1/1/1945.
     + Người hoạt động cách mạng từ 1/1/1945 đến trước Tổng khởi nghĩa 19/8/1945.
     + Bà mẹ Việt Nam anh hùng.
     + Thương binh, người hưởng chính sách như thương binh.
     + Người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học.
    + Người khuyết tật đặc biệt nặng, người khuyết tật nặng.
    + Trẻ em dưới 6 tuổi.
Bình ổn giá mặt hàng nông nghiệp
Theo Thông tư liên tịch của liên bộ Tài chính, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, từ ngày 20/4 sẽ thực hiện bình ổn giá một số mặt hàng nông nghiệp, gồm: thức ăn chăn nuôi cho gia súc, gia cầm và thủy sản; thuốc tiêu độc, sát trùng, tẩy trùng, trị bệnh cho gia súc, gia cầm và thủy sản. Các mặt hàng thuộc diện bình ổn giá nói trên không áp dụng biện pháp đăng ký giá.
Cụ thể:
- Phân bón: phân đạm urê có hàm lượng Nitơ từ 46% trở lên; phân NPK có tổng hàm lượng các chất dinh dưỡng Nitơ tổng số, lân hữu hiệu, kali hữu hiệu từ 18% trở lên.
- Thuốc bảo vệ thực vật: thuốc trừ sâu, thuốc trừ bệnh, thuốc trừ cỏ có chứa các hoạt chất như Fenobucarb, Isoprothiolane, Glyphosate…với hàm lượng theo quy định.
- Vac-xin phòng bệnh cho gia súc, gia cầm: vac-xin lở mồm long móng, tai xanh, cúm gia cầm…
- Muối thô, muối tinh, muối iốt.
- Thóc, gạo tẻ thường.
Hướng dẫn mới về bồi hoàn chi phí đào tạo
Để tính chi phí bồi hoàn đối với người chưa chấp hành đủ thời gian làm việc theo quy định thì thời gian làm việc chỉ được tính tròn tháng nếu số ngày làm việc trong tháng từ 15 ngày trở lên.
Hội đồng xét chi phí bồi hoàn được thành lập trong thời hạn 60 ngày kể từ ngày người học tự ý bỏ việc hoặc có đơn xin thôi việc mà chưa chấp hành đủ thời gian làm việc.
Mặt khác, người học có trách nhiệm gửi bản sao chứng từ nộp tiền vào Ngân sách nhà nước đến cơ quan có thẩm quyền quyết định việc bồi hoàn để theo dõi, báo cáo.
Nội dung trên được đề cập tại Thông tư liên tịch 04/2015/TTLT-BGDĐT-BTC có hiệu lực từ 24/4/2015.
Ngoài ra, cũng từ tháng 4, nhiều chính sách khác có hiệu lực, như: quy định báo cáo về lao động thương binh và xã hội, tạm ngừng nhập khẩu lạc nhân Ấn Độ…
Kim Thành

Comments are closed.