Khai mạc Hội nghị Tổ chức Hành chính miền Đông thế giới – EROPA 2022 tại Nepal

Sáng ngày 14/9/2022, Lễ khai mạc Hội nghị Tổ chức Hành chính miền Đông thế giới (EROPA) lần thứ 67 đã được tổ chức trọng thể tại thủ đô Kathmandu, Nepal và trực tuyến tại 10 quốc gia thành viên với chủ đề “Quản trị và hành chính công trong bối cảnh đại dịch Covid-19: Học hỏi, đổi mới và cải cách trong quản lý sự thay đổi toàn cầu”.
Ông Shri Rajendra Prasad Shrestha, Bộ trưởng Bộ các vấn đề Liên bang và Hành chính công Nepal phát biểu khai mạc Hội nghị.

Dự Lễ khai mạc có sự hiện diện của ông Shri Rajendra Prasad Shrestha, Bộ trưởng Bộ các vấn đề Liên bang và Hành chính công Nepal; TS. Alex B.Brillantes, Jr, Tổng Thư ký EROPA; ông Karlo Alexei B. Nograles, Chủ tịch Ủy ban Công vụ Philippines cùng đại diện các quốc gia thành viên EROPA, các tổ chức hành chính, trường hành chính, viện nghiên cứu hành chính và chuyên gia, nhà khoa học các nước. Học viện Hành chính Quốc gia tham dự trực tuyến. TS. Nguyễn Đăng Quế, Phó Giám đốc điều hành Học viện tham dự tại điểm cầu Hà Nội cùng các nhà khoa học, cán bộ, giảng viên của Học viện.

TS. Nguyễn Đăng Quế, Phó Giám đốc điều hành Học viện tham dự tại điểm cầu Hà Nội.

Tổ chức Hành chính khu vực miền Đông thế giới (EROPA) được thành lập năm 1960. Đây là tổ chức đầu tiên trong khu vực đặc biệt coi trọng việc phát triển nền hành chính công nhằm thúc đẩy phát triển kinh – tế xã hội trong các nước khu vực châu Á – Thái Bình Dương. Đồng thời, EROPA là diễn đàn trao đổi thông tin và ý tưởng về cách tiếp cận đổi mới hướng tới một nền hành chính hiệu quả, hiệu lực và minh bạch.

EROPA hiện có 10 thành viên cấp nhà nước, gồm: Nhật Bản, Philippines, Thái Lan, Hàn Quốc, Iran, Indonesia, Nepal, Ấn Độ, Trung Quốc và Việt Nam. Ngoài ra còn có 58 thành viên là các học viện, trường hành chính công, trường đại học, tổ chức hoạt động trong lĩnh vực hành chính công và 229 thành viên tham gia với tư cách cá nhân.

EROPA là tổ chức hành chính khu vực có cơ cấu tổ chức chặt chẽ, hoạt động khá năng động và chuyên nghiệp. Học viện Hành chính Quốc gia là thành viên cấp nhà nước của EROPA từ năm 1991. Học viện Hành chính Quốc gia đã 3 lần đăng cai tổ chức thành công Hội nghị EROPA (năm 1997, 2005 và 2014).

Hiện nay, TS. Nguyễn Đăng Quế, Phó Giám đốc điều hành Học viện được bầu giữ cương vị Phó Chủ tịch điều hành EROPA nhiệm kỳ 2022 – 2023.

Các đại biểu tham dự Hội nghị trực tuyến.

Hằng năm, Học viện cử các đoàn cán bộ, giảng viên tham dự và trình bày tại các Hội nghị thường niên của EROPA. Trong bối cảnh toàn cầu hoá và hội nhập quốc tế ngày càng diễn ra ở tầm sâu rộng, sự tham gia của Học viện Hành chính Quốc gia vào EROPA làm tăng cường quan hệ hợp tác, nâng cao uy tín của Học viện trong khu vực, tăng cường năng lực giảng dạy và nghiên cứu về hành chính công và chính sách công của Học viện, góp phần thực hiện mục tiêu xây dựng Học viện thành trung tâm đào tạo, bồi dưỡng cán bộ, công chức, lãnh đạo, quản lý ngang tầm khu vực.

Để tăng cường sự tham gia tích cực và chủ động của Học viện Hành chính Quốc gia vào các diễn đàn, tổ chức quốc tế nói chung và EROPA nói riêng, Học viện đã có các biện pháp nâng cao năng lực của cán bộ, giảng viên về trình độ chuyên môn và tiếng Anh, có cơ chế khuyến khích, huy động sự tham gia của các cán bộ, giảng viên Học viện vào các hoạt động nghiên cứu, trao đổi của EROPA. Trong tương lai, Học viện mong muốn tiếp cận và khai thác lợi ích của các trung tâm chuyên ngành của EROPA, tạo dựng quan hệ với các đối tác trong khu vực là thành viên EROPA để tiến hành các hoạt động trao đổi, hợp tác, nghiên cứu chung, phối hợp cung cấp dịch vụ đào tạo quốc tế…

Hội nghị EROPA diễn ra trong 2 ngày (14 – 15/9) với các phiên làm việc liên quan đến các chủ đề về: Tương lai của nền công vụ trong bối cảnh đại dịch Covid-19; Quản lý đại dịch ở nhà nước liên bang – bài học kinh nghiệm và một số thực tiễn điển hình; Cải cách quản trị và hành chính công; Lãnh đạo và quản trị địa phương; Quản trị và cạnh tranh; Hiện trạng và tương lai của giáo dục hành chính công ở châu Á – Thái Bình Dương; Chuyển đổi số và quản trị.

Lễ Bế mạc Hội nghị dự kiến diễn ra vào chiều ngày 15/9. TS. Nguyễn Đăng Quế, Phó Giám đốc điều hành Học viện, Phó Chủ tịch điều hành EROPA nhiệm kỳ 2022 – 2023 sẽ trình bày Báo cáo Kế hoạch tổ chức Hội nghị EROPA 2023 tại Việt Nam.

(Nguồn: Quanlynhanuoc.vn)

Comments are closed.