Hội thảo khoa học góp ý tài liệu bồi dưỡng Đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021 – 2026

(napa.vn) – Sáng ngày 22/6/2021, tại Phòng Truyền thống Học viện, Học viện Hành chính Quốc gia tổ chức Hội thảo khoa học góp ý tài liệu bồi dưỡng Đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021 – 2026. Hội thảo được tổ chức kết hợp giữa trực tuyến và trực tiếp giữa Học viện Trung tâm tại Hà Nội với 03 Phân viện tại TP.Huế, khu vực Tây Nguyên và tại TP.Hồ Chí Minh; các đại biểu, nhà khoa học trong và ngoài Học viện. PGS.TS. Lương Thanh Cường – Phó Bí thư Đảng ủy, Phó Giám đốc Học viện chủ trì Hội thảo.

Tham dự Hội thảo về phía Bộ Nội vụ có TS. Lại Đức Vượng – Vụ trưởng Vụ Đào tạo, bồi dưỡng cán bộ, công chức, viên chức; Đồng chí Nguyễn Xuân Dung – Phó Vụ trưởng Vụ Đào tạo, bồi dưỡng cán bộ, công chức, viên chức. Về phía Học viện có TS. Đặng Xuân Hoan – Bí thư Đảng ủy, Giám đốc Học viện; các giảng viên, nhà khoa học của các Khoa chuyên môn; đại diện các đơn vị thuộc, trực thuộc Học viện. Phát biểu tại Hội thảo, PGS.TS. Lương Thanh Cường nhấn mạnh, nhiệm vụ đào tạo, bồi dưỡng Đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021 – 2026 là một nhiệm vụ trọng tâm được Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Bộ Nội vụ giao cho Học viện đảm nhận trong năm 2021. Trong các nhiệm kỳ vừa qua, Học viện đã thực hiện tốt việc biên soạn tài liệu bồi dưỡng Đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp và được các cấp lãnh đạo cũng như học viện đánh giá cao và phản hồi tích cực về chương trình bồi dưỡng; nhằm kịp thời bồi dưỡng số lượng Đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021 – 2026 mới được bầu và tái cử, đồng thời nhằm nâng cao chất lượng, cập nhật các kiến thức, kỹ năng mới trong trong xu thế hội nhập là hết sức cần thiết, việc xây dựng và hoàn thiện các chuyên đề tài liệu bồi dưỡng được Học viện triển khai thực hiện hết sức nghiêm túc và khẩn trương. Tài liệu bồi dưỡng được xây dựng một cách công phu, khoa học, tuy nhiên không thể tránh khỏi những thiếu sót nhất định. Ban Tổ chức Hội thảo mong muốn được lắng nghe các ý kiến góp ý của các nhà khoa học vào bản thảo giáo trình để nghiên cứu, tiếp thu, hoàn thiện trước khi đưa vào giảng dạy chính thức.

IMG_5874

PGS.TS. Lương Thanh Cường phát biểu khai mạc Hội thảo

Theo đó, tài liệu đã được nhóm tác giả biên soạn tuân thủ theo đề cương chi tiết và tiến hành tổ chức các hội thảo góp ý theo đúng quy định. Mục đích và yêu cầu của tài liệu phù hợp và sát với đối tượng bồi dưỡng theo đúng khung chương trình được Bộ Nội vụ phê duyệt; các nội dung của tài liệu được triển khai đúng với mục tiêu đã được đặt ra, trong đó có các nội dung về, kiến thức, kỹ năng và thái độ; các mục với nội hàm có kết cấu logic; các mục và tiểu mục cũng như nội dung của mỗi chuyên đề có kết cấu chặt chẽ, mạc lạc, phù hợp với nội hàm tên của chuyên đề, với những nội dung dễ hiểu, dễ cập nhật, có tính chọn lọc và định hướng. Các nội dung đặt ra có tính khoa học, khái niệm được diễn giải chi tiết, gắn với những vấn đề nghiên cứu ứng dụng một cách cụ thể và chi tiết giúp học viên có thể tự nghiên cứu, bổ sung thêm tư liệu và phát huy được năng lực của người học. Việc triển khai những nội dung các chuyên đề đã bám sát theo yêu cầu đặt ra của chương trình. 

Các đại biểu dự Hội thảo đã tham luận, góp ý nhiều ý kiến nhằm bổ sung, hoàn thiện nội dung tài liệu như: kiến nghị chỉnh sửa một số lỗi kỹ thuật về trình bày; bổ sung trích dẫn nguồn tài liệu tham khảo; một số chỗ diễn đạt còn dùng văn nói; bổ sung thêm nội dung tại một số tiểu mục; cần sơ đồ hóa, khái quát hóa các quy trình tại một số nội dung như tiếp xúc cử tri, giám sát của Đại biểu Hội đồng nhân dân; cần chi tiết hóa hơn các nội dung về kỹ năng của Đại biểu…Nhìn chung, các đại biểu đều thống nhất về cơ bản, tài liệu đã đáp ứng được yêu cầu về nội dung, hình thức của tài liệu theo quy định của Học viện và Bộ Nội vụ.

napa.vn

TS. Lại Đức Vượng phát biểu tại Hội thảo

Phát biểu tại Hội thảo, TS. Lại Đức Vương đánh giá cao sự nỗ lực, cố gắng của đội ngũ biên soạn tài liệu và các nhà khoa học của Học viện đã làm việc hết sức nghiêm túc, tâm huyết trong thời gian qua và rất trách nhiệm, thẳng thắn tại Hội thảo ngày hôm nay. Đồng chí Vụ trưởng cho biết, tài liệu bồi dưỡng Đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021 – 2026 là nhiệm vụ hết sức quan trọng được lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Chính phủ giao cho Bộ Nội vụ triển khai xây dựng, dựa trên những kết quả và kinh nghiệm xây dựng các tài liệu bồi dưỡng trước đây, Bộ trưởng Bộ Nội vụ tin tưởng giao Học viện Hành chính Quốc gia biên soạn. Đến nay, các nội dung cơ bản hoàn thành theo tiến độ đề ra. Đồng chí hy vọng trong thời gian tới, Học viện Hành chính Quốc gia sẽ tiếp tục có những bước phát triển mới, thể hiện rõ nét hơn vị thế, vai trò là trung tâm quốc gia về đào tạo, bồi dưỡng đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức cho hệ thống chính trị và cung ứng nguồn nhân lực có chất lượng cao cho xã hội.

IMG_5947

PGS.TS. Lương Thanh Cường tổng kết Hội thảo

Phát biểu bế mạc Hội thảo, PGS.TS. Lương Thanh Cường trân trọng cảm ơn và đánh giá cao các ý kiến phát biểu chân thành, cởi mở và đầy tâm huyết của các nhà khoa học tham dự Hội thảo đối với tài liệu, coi đây là những đóng góp quan trọng và rất có ý nghĩa để nhóm tác giả biên soạn tiếp thu, nghiên cứu chỉnh sửa, bổ sung nhằm đáp ứng được chất lượng của tài liệu, hoàn thiện và báo cáo lãnh đạo Bộ Nội vụ đúng thời hạn yêu cầu./.

Một số hình ảnh tại buổi nghiệm thu:

IMG_5885

Quang cảnh Hội thảo

IMG_5904

Các đại biểu dự Hội thảo theo hình thức trực tuyến

IMG_5880

TS. Nguyễn Thị Vân Hà – Phó trưởng Khoa Nhà nước – Pháp luật và Lý luận cơ sở tham luận tại Hội thảo

IMG_5895

TS. Đàm Bích Hiên – Giảng viên Khoa Nhà nước – Pháp luật và Lý luận cơ sở tham luận tại Hội thảo

IMG_5899

TS. Nguyễn Thị Hà – Phó trưởng Khoa Văn bản và Công nghệ hành chính tham luận tại Hội thảo

IMG_5905

TS. Nguyễn Thị Lan Anh – Phó trưởng Khoa Văn bản và Công nghệ hành chính tham luận tại Hội thảo

IMG_5912

PGS.TS. Đặng Khắc Ánh – Trưởng Khoa Quản lý nhà nước về Xã hội tham luận tại Hội thảo

IMG_5914

TS. Đặng Thị Minh – Giảng viên Khoa Quản lý nhà nước về Xã hội tham luận tại Hội thảo

IMG_5920

TS. Lê Toàn Thắng – Trưởng Khoa Quản lý nhà nước về Kinh tế và Tài chính công tham luận tại Hội thảo

IMG_5922

TS. Nguyễn Thế Tài – Phân viện Học viện tại TP. Hồ Chí Minh tham luận tại Hội thảo

IMG_5925

ThS. Nguyễn Ngọc Toán – Phân viện Học viện tại TP. Hồ Chí Minh tham luận tại Hội thảo

IMG_5929

TS. Thiều Huy Thuật – Phó Giám đốc Phân viện khu vực Tây Nguyên tham luận tại Hội thảo

IMG_5931

ThS. Nguyễn Lê Bảo Ngọc – Phân viện Học viện tại TP. Huế tham luận tại Hội thảo

IMG_5934

TS. Nguyễn Thị Hường – Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu khoa học hành chính tham luận tại Hội thảo

Trần Trung

Comments are closed.